Tiếng việt | English

Làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp

TQĐT - Nhờ chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, ông Phùng Văn Quý, thôn Tân Trào, xã Hợp Hòa (Sơn Dương) đã mạnh dạn đầu tư và thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Ông là 1 trong số những hội viên cựu chiến binh đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.

Ông Phùng Văn Quý

Qua tìm hiểu, khảo sát một số mô hình trên sách báo, đài, ti vi, ông nhận thấy việc nuôi chim bồ câu Pháp không tốn nhiều thời gian, đầu ra lại khá ổn định. Năm 1990, ông Quý bắt đầu mua giống, đầu tư chuồng và nuôi chim bồ câu. Vạn sự khởi đầu nan, thời gian đầu ông gặp khá nhiều khó khăn do chưa nắm được kỹ thuật chăm sóc, vệ sinh chuồng trại nên đàn chim phát triển chậm, có con bị chết. Tuy nhiên, ông quyết không nản, ông bắt đầu đi tham quan các mô hình nuôi chim khác, để ý mọi diễn biến thay đổi, quá trình sinh hoạt của giống bồ câu này. Từ những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được, ông áp dụng vào mô hình của gia đình mình một cách bài bản. Nhờ vậy, sang năm thứ 2 đàn chim đã phát triển và sinh trưởng đều hơn. Cứ như vậy ông tiếp tục gây giống để tăng số lượng đàn. Từ vài chục cặp chim ban đầu, đến nay, ông đã mở rộng mô hình và có hơn 400 cặp chim bồ câu giống Pháp. Trung bình mỗi tháng ông xuất bán từ 80 - 100 cặp chim với giá 170.000 đồng/cặp chim trưởng thành, 110.000 đồng/cặp chim thịt. Trừ chi phí, gia đình ông thu về từ 80 - 130 triệu đồng/năm.

Điểm thuận lợi trong nuôi chim bồ câu là chim chỉ quanh quẩn xung quanh chuồng chứ không bay đi xa để kiếm ăn vì thức ăn và nước uống cho chim luôn được ông cung cấp đầy đủ hàng ngày. Ông chia sẻ, giống chim bồ câu Pháp rất dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít bệnh tật, sinh sản nhanh, một cặp chim bồ câu có thể đẻ tới 7 - 8 lứa một năm và rất dễ tiêu thụ. 

Ông Đào Văn Minh, Trưởng thôn Tân Trào cho biết, ông Phùng Văn Quý là một trong số những người đi đầu về mô hình nuôi chim bồ câu Pháp ở địa phương. Ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho những gia đình khác để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục