Tiếng việt | English

Làm theo Bác bản thân phải gương mẫu

- Nói đi đôi với làm, đó là điều mà nhiều người nhận xét về CCB Hoàng Văn Nhệ, Chủ tịch CCB xã Sinh Long (Na Hang) - một trong 9 cá nhân tiêu biểu được Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2019.

CCB Hoàng Văn Nhệ

Là cán bộ tư pháp, năm 2016, anh Nhệ được bầu giữ chức Chủ tịch Hội CCB xã. Dù trong cuộc sống hay công việc, anh Nhệ luôn xác định, là người lính Cụ Hồ trước hết phải gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành, vận động người thân trong gia đình và nhân dân chấp hành nghiêm mọi chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; luôn rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lành mạnh; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Sinh Long là xã vùng cao, vùng xa của huyện Na Hang. Tổ chức Hội CCB xã có 58 hội viên, 100% người dân tộc thiểu số. Với đặc thù địa phương là đồi núi cao, dốc. Hầu hết hội viên CCB chủ yếu sản xuất nông lâm nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Anh Nhệ xác định, nguyên nhân nghèo là do thiếu kinh nghiệm sản xuất, thiếu vốn, nhất là còn mang tư tưởng tự cung, tự cấp. Là người đứng đầu tổ chức Hội, anh Nhệ đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể, triển khai đến các chi hội, hội viên thi đua lao động sản xuất. Song song với việc vận động cán bộ, hội viên mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế, anh tìm tòi, nghiên cứu các mô hình, cách làm hay trong phát triển kinh tế để tuyên truyền cho hội viên tại các buổi sinh hoạt hội. Bởi vậy, tư duy giảm nghèo, làm giàu hợp pháp của hội viên CCB trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực. 

Các hội viên đã thi đua động viên nhau phát triển kinh tế từ trồng rừng, trồng chè Shan tuyết, trồng tre lấy măng, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ năm 2016 đến nay, tổ chức Hội đã xây dựng được 7 mô hình kinh tế. Nổi bật, như: Hội viên Lầu Văn Lý, thôn Phiêng Ten mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gia súc, tổng số trên 10 con trâu, bò và hàng trăm con gà, ngan, tạo việc làm cho 3 lao động. Hội viên Vương Văn Mạnh, thôn Lũng Khiêng nuôi 10 con trâu, bò; hội viên Lý Văn Hằng, thôn Lũng Khiêng phát triển kinh tế gia trại, kết hợp trồng tre lấy măng… Ngoài ra, trên địa bàn còn 16 hội viên đang thực hiện mô hình trồng chè Shan tuyết, chăn nuôi tổng hợp tập trung.

Bản thân anh Nhệ là cán bộ xã, ngoài giờ làm việc, về với gia đình, anh nỗ lực phát triển mô hình kinh tế của gia đình để góp phần tăng thu nhập. Ngoài cấy lúa, trồng ngô, chăn nuôi gia cầm, anh còn trồng gần 1 ha tre lấy măng và gần 2 ha gỗ xoan.

Anh Nhệ chia sẻ: Việc học tập và làm theo Bác là việc làm hàng ngày, hàng giờ, mọi lúc, mọi nơi, là việc làm suốt đời của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Vì vậy, hàng năm anh đều đăng ký việc “làm theo” một cách cụ thể, thiết thực, bắt nguồn từ chính nhiệm vụ chuyên môn của mình. Điều quan trọng nhất, muốn học được theo Bác, thì trước tiên mình phải gương mẫu từ lời nói, cử chỉ, hành động nhỏ nhất.

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục