Tiếng việt | English

Liên đội trưởng đam mê khoa học

TQĐT - Em Hồ Thị Trà My (trong ảnh), lớp 9A, Liên đội trưởng trường THCS Thái Bình (Yên Sơn) được biết đến là cô bé đa tài vừa học giỏi, đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, vừa năng động trong mọi phong trào hoạt động Đội, được thầy cô và bạn bè yêu mến.

“Lò đốt rác thủ công dành cho các trường học” là sáng kiến khoa học kỹ thuật của em Hồ Thị Trà My đã được huyện Yên Sơn lựa chọn để tham gia cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019. Sáng kiến dựa trên ý tưởng muốn có một sản phẩm xử lý rác thải an toàn trong trường học, được sự hướng dẫn, giúp đỡ của thầy cô giáo, sản phẩm của em đã đoạt giải khuyến khích tại cuộc thi. Đây là năm thứ 2 My có sản phẩm tham dự kỳ thi cấp tỉnh và lần nào em cũng đoạt giải. Đó chính là thành quả đáng khích lệ cho sự đam mê, sáng tạo và nỗ lực của cô học trò nhỏ. Trà My chia sẻ: "Ý tưởng sáng tạo của em được xuất phát từ thực tế là điều kiện đốt rác của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như trời mưa, độ ẩm của đất cao, rác không cháy được hết và còn tồn đọng ở dưới. Do đó, em nghĩ ra ý tưởng lò đốt rác để có thể đốt được hết rác, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp".

Không chỉ dừng lại ở niềm đam mê khoa học, My còn luôn chăm chỉ, học giỏi tất cả các môn học. Ngoài thời gian học trên lớp, em còn thường xuyên tham khảo các dạng bài tập trên mạng, đọc sách, báo để củng cố thêm kiến thức phục vụ cho việc học đạt kết quả tốt hơn. Nhờ đó, trong 8 năm học em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, thi thí nghiệm thực hành Hóa học cấp huyện, cấp tỉnh em đều đoạt giải. Cô giáo Trần Thị Trâm, Tổng phụ trách Liên đội trường cho biết, bên cạnh việc học tập, em My còn tích cực tham gia công tác Đội. 3 năm liền là Liên đội trưởng em đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc xây dựng phong trào hoạt động đội, đặc biệt là phong trào Đôi bạn cùng tiến, đã giúp cho nhiều bạn học sinh vươn lên trong học tập.

Mặc dù đạt nhiều thành tích cao trong học tập và rèn luyện nhưng Hồ Thị Trà My vẫn chưa hài lòng. Em luôn tự nhủ bản thân cần phải nỗ lực hết mình để xứng đáng là người con ngoan trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục