Tiếng việt | English

Nặng lòng với những ca khúc về Tuyên Quang

- Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Xuân Tùng, Đội trưởng Đội nghệ thuật tuổi trẻ xung kích, Trung tâm Văn hóa, thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh khi nói về những ca khúc do mình sáng tác.

Tốt nghiệp khoa Thanh nhạc trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội, anh Tùng chọn Tuyên Quang là nơi công tác và biểu diễn. Anh bén duyên với hoạt động sáng tác từ năm 2009 với tác phẩm đầu tay sáng tác cho ngành ngân hàng. Anh Tùng chia sẻ, bắt tay vào hoạt động sáng tác âm nhạc đối với anh là công việc hoàn toàn mới và khó vì chưa qua đào tạo về sáng tác âm nhạc. Nhưng với niềm đam mê sáng tác, anh đã tự học hỏi, tìm tòi qua sách.

Anh tích cực tham gia các hoạt động sáng tác của Phân hội Âm nhạc, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Từ đó nghe và tìm hiểu nhiều hơn về sáng tác. Anh bắt đầu có động lực sáng tác nhiều hơn kể từ khi dành giải Nhất cuộc vận động sáng tác ca khúc về ngành Tư pháp phát động năm 2015 với ca khúc “Tư pháp Việt Nam vinh quang một chặng đường”. Ca khúc được phổ biến rộng khắp đã làm nhiều người biết đến anh hơn. Anh bắt tay sáng tác các ca khúc truyền thống cho các ngành Tòa án, Giáo dục. Nhiều người thắc mắc vì sao sáng tác ca khúc truyền thống cho các cơ quan, đơn vị, nhưng các sáng tác của anh vừa mang âm hưởng hào hùng vừa đậm chất trữ tình, dễ đi vào lòng người, Xuân Tùng chia sẻ: “ Âm nhạc thấm đẫm đời sống mỗi con người, biến những thứ tưởng chừng khô khan thành những thứ thật dễ chịu và mềm mại. Bởi âm nhạc chắp  cánh cho thơ và thơ khơi gợi cảm hứng cho nhạc. Thơ và nhạc hòa quyện vào nhau”. Bởi vậy dù có viết về những lĩnh vực khó thì anh cũng luôn tìm được những cảm hứng cho các đề tài của mình.

Chia sẻ về các ca khúc đã sáng tác, anh Xuân Tùng cho biết, cũng có khi cả ngày không nghĩ ra được nốt nhạc nào nhưng cũng có lúc bất chợt hiện ra một nét giai điệu rất hay, mình phải dừng lại tất cả công việc vì sợ nó trôi đi mất. Có tác phẩm chỉ viết 2 đến 3 ngày là xong nhưng cũng có tác phẩm viết cả tháng trời, viết đi viết lại vài lần mà vẫn phải bỏ. Đối với Xuân Tùng, mỗi ca khúc có một hồn riêng và cần phải có sức sống lâu bền chứ không chỉ được biết đến 1 năm, 2 năm. Vì vậy, trước khi bắt tay vào sáng tác một ca khúc mới, Xuân Tùng luôn phải tìm hiểu kỹ về đề tài mình định viết và chau chuốt từng câu từ.

Ngoài thời gian làm việc tại Trung tâm, sáng tác âm nhạc còn là niềm đam mê của Xuân Tùng. Ảnh: Thủy Châu

Đến nay, anh đã sáng tác hàng trăm ca khúc, nhiều ca khúc sáng tác truyền thống của các ngành, song với Xuân Tùng, anh vẫn tâm đắc nhất với các ca khúc sáng tác về Tuyên Quang, điển hình như tình quê hương với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng: “Về Tuyên Quang đi em/ Bên dòng Lô con sóng reo mừng/ Lặng nghe câu hát dân ca/ Nơi miền quê cách mạng ru ta”. Bài hát đã phổ biến rộng khắp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Đặc biệt, ca khúc “Sức trẻ quê hương cách mạng” vừa được UBND tỉnh công nhận là sáng kiến cấp tỉnh.

Tại Lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc, tiểu phẩm, thơ tuyên truyền về nông thôn mới tỉnh Tuyên Quang năm 2019 vừa qua, anh đoạt giải Nhì với ca khúc “Hát về nông thôn mới quê ta” (không có giải Nhất). Nói về những dự định tiếp theo, Xuân Tùng chia sẻ, anh mong muốn sáng tác nhiều hơn các ca khúc viết về mảnh đất, con người xứ Tuyên để quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp của Tuyên Quang đến với công chúng trong, ngoài tỉnh.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục