Nghệ nhân làm mô hình đèn Trung thu

- Anh Tạ Trung Kiên, tổ 4, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) được bà con tôn là "nghệ nhân" làm mô hình đèn trung thu. Với bàn tay tài hoa và trí tưởng tượng phong phú, anh đã tạo nên nhiều hình mô hình sống động và mang tính nghệ thuật.


Anh Tạ Trung Kiên bên mô hình “Trình diễn nhạc cụ dân tộc” tại tổ 4, phường Tân Quang. 

Anh kể, năm 2010, anh bắt đầu làm đèn Trung thu với tình yêu thương con trẻ và mong muốn tạo sân chơi cho cả tổ dân phố. Năm ấy, anh mất 2 tháng cùng mọi người hoàn thành mô hình “con trâu vàng” theo sự tích con trâu là đầu cơ nghiệp. Lúc hoàn thành ai cũng trầm trồ.

Như một cơ duyên, càng về sau anh càng có được nhiều ý tưởng mới. Nhưng nếu chỉ làm hình thù con vật và những sự tích với trạng thái “tĩnh” thì về lâu sẽ gây nhàm chán. Với mong muốn làm các mô hình động hơn, anh bỏ công đi tìm gặp các cửa hàng gia công cơ khí để học cách hàn, cách ghép các khớp nối, liên kết làm sao để hệ thống chuyển động mà ít gặp sự cố. Toàn bộ động cơ anh đi tìm mua tại các của hàng phế liệu.

Đến năm 2012, anh bắt đầu làm mô hình “Rồng ngậm ngọc”, gồm 5 phần, đầu rồng có khả năng xoay trái, xoay phải, viên ngọc được ngậm và nhả ra theo nhịp xoay. Toàn bộ thân rồng và đuôi rồng uốn lượn theo nhịp, 2 lần quay đầu thì 1 lần thân sẽ chuyển động. Đây cũng là mô hình đầu tiên của thành phố có khả năng này. Sau năm đó, anh thành lập tổ làm mô hình trung thu gồm 5 thành viên, có nhiệm vụ nhận thi công các mô hình cho các tổ dân phố trong tỉnh và cho cả tỉnh ngoài như Hà Giang, Yên Bái. Tham gia làm mỗi người đều có thu nhập khoảng 10 triệu đồng/người/tháng.

Anh tâm sự, với anh tất cả những mô hình đèn trung thu dù đơn giản hay phức tạp đều là đứa con tinh thần mang nhiều tâm huyết. Nhiều mô hình của anh làm còn được chọn đi trình diễn ở phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội). Năm nay, anh hoàn thành mô hình “Rồng chầu” được đánh giá cao, góp phần tạo thu hút du khách đến trải nghiệm Lễ hội Thành Tuyên.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục