Tiếng việt | English

“Nghệ nhân” người Dao trẻ thôn Nà Mu

TQĐT - Em Hoàng Xuân Vinh, 19 tuổi ở thôn Nà Mu, xã Sơn Phú (Na Hang) là thành viên nhỏ tuổi nhất của đội văn nghệ xã Sơn Phú tham dự Ngày hội Văn hóa Dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh ta. 

Em Hoàng Xuân Vinh

Vinh chia sẻ, em đã tham dự nhiều hội diễn văn nghệ của thôn, xã nhưng đây là lần đầu tiên em tham gia biểu diễn tại một Ngày hội lớn nên cũng khá hồi hộp và lo lắng. Tại Ngày hội, em tham gia biểu diễn một trong những tiết mục ý nghĩa của người Dao đỏ là trích đoạn Nghi lễ cấp sắc truyền thống. Đây là một nghi lễ quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của người thanh niên dân tộc Dao trong gia đình.

Vinh cho biết thêm, em đã từng trải nghiệm nghi lễ cấp sắc nên biết rằng, bên cạnh những nghi thức như cầu cúng, báo cáo tổ tiên, lên đài, lễ lên hương... còn có các điệu múa dân gian. Trong lần biểu diễn này, em cùng 3 bạn khác trong đội văn nghệ thực hiện điệu múa cầu mùa, nam cầm gậy, nữ cầm chuông nhảy múa xung quanh thầy cúng và người được cấp sắc. Mặc dù đã thực hiện điệu múa nhiều lần, nhưng lần này không gian biểu diễn quy mô hơn, đông đảo người xem hơn nên em và các bạn đang cố gắng luyện tập chăm chỉ để buổi biểu diễn của đội thành công. 

Vinh chia sẻ: “Điệu nhảy cầu mùa không quá khó, nhưng để đẹp và đúng với điệu nhảy truyền thống thì các động tác nhảy cần nhịp nhàng, khớp với nhạc và đạo cụ là gậy múa”. Không chỉ được các cô, các bác trong đội văn nghệ dạy nhảy, Vinh còn được học thêm về phong tục truyền thống của dân tộc mình là nghi lễ cấp sắc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mặc dù phải tập luyện, tổng duyệt trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, lúc nắng, lúc mưa nhưng Vinh và đội văn nghệ vẫn luôn vui vẻ, hết mình với tiết mục được biểu diễn. Em mong muốn sau này có thể trở thành một nghệ nhân giỏi để góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao nói chung và ngành Dao đỏ tại Sơn Phú (Na Hang) nói riêng.                         

Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục