Tiếng việt | English

“Nghệ nhân” phố núi

- 3 năm nay, cứ dịp Tết Trung thu là ông Vũ Nguyên Nhung ở tổ 7, thị trấn Na Hang lại tất bật với công việc làm mô hình đèn Trung thu cho trẻ em của tổ. Bởi vậy, ông được bà con trong thôn gọi với cái tên thân thiết “nghệ nhân" phố núi.

Ông Vũ Nguyên Nhung hoàn thiện mô hình đèn Trung thu của tổ.

Ông Nhung năm nay đã 63 tuổi, làm nghề thợ mộc nên công việc hàng ngày của ông là làm những sản phẩm bằng gỗ như: Tủ, bàn ghế, giường ngủ... phục vụ bà con trong vùng có nhu cầu. Mỗi khi tham gia làm đèn Trung thu cho trẻ em trong tổ, ông say mê đến độ quên cả ăn, có những hôm làm nhiều chi tiết nhỏ, nhưng phải mất đến 3, 4 tiếng đồng hồ mới xong, nhưng chưa ưng ông Nhung lại tháo ra làm lại đến khi thật đẹp mới thôi. Những mô hình do ông Nhung sáng tạo đều gắn liền với cuộc sống đời thường của người vùng cao hoặc là những nhân vật lịch sử có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. 

Năm 2017 và 2018, lần lượt 2 mô hình đèn Trung thu “Tháp rùa hồ Hoàn Kiếm” và “Ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày huyện Na Hang” của tổ 16 (nay là tổ 7) đã vinh dự được Ban Tổ chức cuộc thi mô hình đèn Trung thu “Đêm hội trăng rằm - Tết Trung thu thị trấn Na Hang” trao giải B và giải A. Đồng thời, các mô hình còn được bình chọn là mô hình sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Năm 2018, ông Nhung được trao giải “Bàn tay Vàng” vì sự nỗ lực sáng tạo trong làm mô hình đèn Trung thu.

Năm nay, ông Nhung và các hội viên trong Chi hội Cựu Chiến binh của tổ đã tất bật cả tháng để hoàn thiện mô hình “Chùa một cột cùng đài sen biểu tượng của dân tộc Việt Nam”. Theo ông Nhung, ở vùng cao trẻ em hiếm khi có dịp được về Thủ đô, ở Thủ đô có nhiều di tích lịch sử nên ông lựa chọn mô hình Chùa một cột, một biểu tượng của Thủ đô để giới thiệu với học sinh trên địa bàn huyện về “Thủ đô ngàn năm văn hiến”. Cũng như Tết Trung thu năm trước, ông muốn gửi gắm thông điệp hãy giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống thông qua mô hình  Trung thu của tổ, qua đó nhắc nhở thế hệ trẻ về nguồn cội của dân tộc mình.

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục