Tiếng việt | English

Nghị lực của cậu học trò mắc bệnh ung thư máu

- Mặc dù phải nghỉ học 1 năm để điều trị căn bệnh ung thư máu, nhưng em Lâm Tiến Thăng, dân tộc Nùng, học sinh lớp 9B trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) đã vượt lên nỗi đau, quyết tâm theo đuổi ước mơ được đến trường. 

Em Lâm Tiến Thăng

Là con út trong một gia đình có mẹ là giáo viên, bố làm bảo vệ. Năm 2017, bố Thăng không may bị tai biến liệt nửa người phải điều trị tại viện một thời gian dài, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2018, gia đình Thăng phát hiện ra em bị ung thư máu. Thăng phải nghỉ học để điều trị hóa chất, có những loại hóa chất phải truyền 24 tiếng liên tục và uống 5 lít nước/ngày. Vượt qua những đau đớn về thể xác, Thăng kiên cường chống chọi lại những đợt điều trị dài ngày trong bệnh viện. Sau mỗi lần điều trị đó, chỉ cần sức khỏe ổn hơn là Thăng lại cặm cụi đọc sách. Thăng chia sẻ, dù phải nghỉ học một năm và điều trị hóa chất, nhưng chỉ cần nghĩ cố gắng điều trị là em sẽ sớm được đến trường, em lại cảm thấy phấn chấn hơn.

Năm học 2018 - 2019, tình trạng bệnh của Thăng đã tiến triển tốt hơn, mỗi tháng Thăng chỉ phải đi khám và điều trị 1 lần. Thăng đã xin mẹ được tiếp tục đi học, dù nhiều ngày Thăng chỉ học được 1 đến 2 tiết lại phải xin về vì quá mệt. Vượt qua hoàn cảnh, Thăng đã dành giải nhất môn Tin học cấp thành phố năm học 2018 - 2019, giải nhất cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới năm 2019 (vòng thi cấp cơ sở do Thành đoàn tổ chức), đạt 907/1.000 điểm tại Vòng loại cấp quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới năm 2019 và được nhận Chứng chỉ Mos (Chứng chỉ Tin học Văn phòng) do Microsoft cấp có giá trị quốc tế.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, Lâm Tiến Thăng vinh dự được tuyên dương tại Liên hoan thiếu nhi các dân tộc tỉnh Tuyên Quang năm 2019.  

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục