Người “bạn” của học sinh

- Anh Nguyễn Quang Huy (trong ảnh), dân tộc Tày, giáo viên dạy Toán, nguyên Bí thư Đoàn trường THPT Kim Bình (Chiêm Hóa) là đảng viên trẻ tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác Hồ. 

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thái Nguyên, anh Huy nhận công tác tại trường THPT Kim Bình. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, năm 2015 anh được bầu giữ chức vụ Bí thư đoàn trường. Tiếp nối thế hệ đi trước, anh đã duy trì và mở rộng chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Kim Bình”, đến nay, chương trình đã tặng hàng trăm suất học bổng và xe đạp trị giá trên 150 triệu đồng cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có thành tích cao trong học tập. Năm 2017, anh còn vận động các doanh nghiệp, đơn vị kết nghĩa phòng PC66 Công an tỉnh, Đoành thanh niên Công an tỉnh tham gia xây dựng “Quỹ học bổng Kim Bình”. Quỹ đã trao học bổng, tặng cặp sách, tặng xe đạp, chăn màn cho các em học sinh có thành tích học tập tốt và khó khăn trong trường trị giá gần 80 triệu đồng. 

Là thầy giáo trẻ, chưa được đào tạo cơ bản về công tác Đoàn, thời gian đầu anh vừa làm vừa tự rút kinh nghiệm từ các hoạt động thực tế. Hiểu được tâm lý của học sinh, nên anh cũng dễ dàng trao đổi và nhận được sự tin tưởng của các em. Anh Huy khiêm tốn chia sẻ: “Thật ra những thành tích của mình vẫn còn quá nhỏ bé so với nhiều cá nhân khác. Nhưng điều mình cảm thấy hạnh phúc nhất là nhận được sự ủng hộ của các em học sinh. Nhờ vậy mà các hoạt động mới được các em hưởng ứng nhiệt tình”.

Với những đóng góp của mình, anh vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương vì đã có thành tích trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2018. Mới đây nhất, anh là 1 trong 5 đảng viên trẻ của tỉnh tham dự các hoạt động trong chương trình tổng kết đợt hoạt động cao điểm “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” tại Hà Nội. Tại đây, anh vinh dự được gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. 

Anh Huy chia sẻ, anh nhớ như in cảm xúc nghẹn ngào khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dặn dò: “Muốn nhớ lời Bác dặn, theo chân Bác, không chỉ nhớ và học thuộc lòng mà phải ngấm vào máu, vào tim vào óc của mình, trở thành những điều mình trăn trở, suy nghĩ, day dứt để học và làm theo Bác, sống, chiến đấu, học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đó sẽ là động lực để anh tiếp tục phấn đấu và trưởng thành.

Bài, ảnh: Linh Chi

Tin cùng chuyên mục