Tiếng việt | English

Người cán bộ tận tụy

- Ở tuổi 58, ông Phùng Vĩnh Tiến, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) vẫn ngày đêm cần mẫn với nhiệm vụ của thôn xóm.

Ông Phùng Vĩnh Tiến

Ông vốn là cán bộ xã Xuân Tiến (Na Hang). Năm 2003, thực hiện Chương trình di dân tái định cư xây dựng nhà máy Thủy điện Tuyên Quang, ông Tiến cùng 42 hộ dân về tái định cư ở thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ. Là người nhiệt tình với các phong trào thi đua tại địa phương nên ông đã được đảng viên, chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ. Đến 2010, ông được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn từ đó đến nay.

Nà Giàng có 150 hộ dân, 100% dân tộc thiểu số. Chi bộ có 20 đảng viên, trong đó có 5 đồng chí miễn sinh hoạt. Ông Tiến chia sẻ: “Khi được tín nhiệm bầu và giao nhiệm vụ, ban đầu tôi khá áp lực, bởi mới về thôn định cư, là thôn tái định cư cùng với dân sở tại tương đối phức tạp. Nhưng rồi, với kinh nghiệm từng làm cán bộ xã, tôi từng bước khắc phục khó khăn, tích cực học hỏi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn”.

Những công việc chung của thôn đều được ông đưa ra bàn bạc dân chủ, lấy ý kiến người dân, thống nhất trước khi thực hiện. Chính vì vậy, khi vận động thực hiện các phong trào tại địa phương đều được đảng viên và nhân dân tích cực ủng hộ. Những năm qua, thôn Nà Giàng đã vận động nhân dân hiến đất, góp công, góp tiền mở mới tuyến đường nội thôn dài 900 m, rộng 3 m; lắp đặt 1,4 km kênh mương bằng bê tông đúc sẵn; bê tông hơn 1 km đường ngõ, xóm. Đến nay, đường ngõ, xóm trong thôn đã cơ bản cứng hóa. Đây còn là 1 trong những thôn đi đầu của xã vận động nhân dân thực hiện tốt công tác chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, xây dựng 3 công trình vệ sinh. Đến nay, thôn có 86% hộ đạt 3 công trình vệ sinh. Mục tiêu, đến hết năm 2020, thôn đạt 100%.

Trong phát triển kinh tế, ông đã vận động bà con tích cực chuyển đổi cây trồng, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, ứng dụng KHKT vào sản xuất. Nhân dân từ thói quen sản xuất độc canh cây lúa 2 vụ lúa/năm, nay chuyển sang cấy lúa và trồng màu 3-4 vụ/năm, hệ số sử dụng đất được nâng lên đạt 2,8 lần/năm. Trước kia, bà con nông dân chăn nuôi gia súc thả rông, nay chuyển sang nuôi nhốt, theo hình thức vỗ béo. Cuộc sống người dân cũng từng bước được nâng lên. Hiện nay, thôn còn 44 hộ nghèo, giảm 42 hộ so với năm 2016.

Với sự đóng góp tích cực của mình, ông Phùng Vĩnh Tiến góp phần cùng Chi bộ thôn Nà Giàng lãnh đạo hiệu quả các phong trào thi đua ở địa phương và giữ vững danh hiệu Chi bộ TSVM nhiều năm liên tục. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục