Người con Tuyên Quang thành đạt

TQĐT - PGS-TS Đỗ Thị Thúy Phương (trong ảnh), hiện là giảng viên Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên. Trong 5 năm trở lại đây, chị là chủ nhiệm của 8 đề tài khoa học cấp tỉnh và bộ trên địa bàn của 3 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm: Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên. 

Trong đó đề tài “Xây dựng và phát triển thương hiệu (nhãn hiệu tập thể) trâu Chiêm Hóa, Tuyên Quang” vừa được Hội đồng khoa học của tỉnh nghiệm thu đánh giá đạt loại xuất sắc. Với thời gian thực hiện 24 tháng (từ 01/2014 đến hết tháng 12/2015) dự án đã xây dựng được thương hiệu cho vật nuôi thuộc thế mạnh của tỉnh là sản phẩm Trâu ngố tại huyện Chiêm Hóa. Nhãn hiệu tập thể được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đã góp phần khẳng định danh tiếng của sản phẩm “Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang” từ con giống đến sản phẩm thịt trâu trên thị trường.

Chị Đỗ Thị Thúy Phương, sinh năm 1974, trong một gia đình bố mẹ là công nhân Nhà máy Giấy thuộc phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang. Chị thi đỗ vào Khoa Kinh tế, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, tốt nghiệp thủ khoa và được nhà trường giữ lại làm giảng viên. Năm 2000, chị tốt nghiệp Thạc sĩ, năm 2011 bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ. Sau 4 năm nghiên cứu, giảng dạy, viết sách, hướng dẫn sinh viên đại học và cao học, đến cuối năm 2015 chị vinh dự được phong hàm Phó Giáo sư. Hiện chị Phương là Phó Trưởng khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển nông thôn. Chị luôn sắp xếp thời gian khoa học để có thể vừa làm tốt công tác quản lý, giảng dạy và có thời gian làm tròn bổn phận người con dâu, người vợ, người mẹ gìn giữ mái ấm gia đình. Chồng chị là Thạc sĩ chuyên ngành Tiếng Anh, là giáo viên trường chuyên nghiệp, anh luôn yêu thương, giúp đỡ chị, cùng nhau chăm sóc hai con ngoan, học giỏi. 

Hỏi chị về dự định trong tương lai, chị Phương bảo: Khi có học vị, học hàm, tạm cho là bước đầu thành đạt nơi đất khách quê người thì mình luôn tâm huyết phải làm gì đó thật nhiều cho quê hương Tuyên Quang - nơi mình đã lớn khôn nhờ uống nước dòng Lô và mảnh đất Thành Tuyên đã thấm đẫm mồ hôi của cha, của mẹ. Với truyền thống của người Tuyên Quang hiếu học, giàu truyền thống cách mạng, trong tương lai mình sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục ứng dụng có hiệu quả kết quả nghiên cứu vào thực tế của tỉnh, mình rất vui khi biết tỉnh nhà có các chính sách về thu hút nhân tài góp phần xây dựng quê hương, đất nước.  

Với những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và khoa học, năm 2014, chị Phương vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và Danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp ngành”.

Bài, ảnh: Phạm Lê Duy

Tin cùng chuyên mục