Tiếng việt | English

Người dân công hỏa tuyến năm ấy…

TQOL - Bước sang tuổi 93, sức khỏe yếu nhưng khi nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Lê Văn Chiến (trong ảnh), tổ 7, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) dường như khỏe lên rất nhiều. Gương mặt ông rạng rỡ, hạnh phúc khi được sống lại thời tuổi trẻ nhiệt huyết, khí thế sục sôi của ngày ấy.

Tháng 2 - 1954, ông cùng với hàng chục thanh niên tham gia đội quân xe thồ gùi hàng lên chiến trường Điện Biên. Đồng hành cùng họ là chiếc xe đạp “4 không”: Không phanh, không chuông, không đèn và không thanh chắn bùn. Để biến một chiếc xe đạp dân dụng thành xe thồ mọi người phải buộc thêm đoạn tre chắc khỏe vào tay cầm và ghi - đông. Độ cứng của khung xe được tăng lên bằng cách hàn thêm sắt, buộc thêm gỗ, dùng quần áo cũ để gia cố, tăng độ bền của săm, lốp. Ông Chiến cho biết, mỗi lần ông chở 1,5 tạ gạo. Có những đoạn đường trơn như đổ mỡ, dốc lên dốc xuống, anh em xe thồ phải bấm từng ngón chân xuống mới có thể giữ vững được xe gạo. Có những trận mưa to, sợ lương thực bị ướt nên anh em nhường chiếc áo tơi (áo che mưa) đắp lên chiếc xe thồ.

Những năm tháng gian nan đi qua, cuối cùng thì chiến dịch đã hoàn toàn thắng lợi, khoảnh khắc nghe tin quân và dân ta chiến thắng, cả đoàn người hò reo vang vọng khắp cả núi rừng. Ông và anh em dân công hỏa tuyến đều tự hào vì mình đã góp một phần công sức cho Chiến thắng Điện Biên Phủ. Kỷ niệm về những tháng năm gian khổ, oai hùng ấy ông Chiến đặt tên cho các con của mình là: Trường, Điện, Biên. 

Sau chiến thắng, ông Lê Văn Chiến về lại quê nhà tham gia công tác địa phương, giữ các chức vụ: Phó Chủ tịch UBND xã Ỷ La, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Ỷ La, Bí thư Đảng ủy xã Ỷ La. Ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở thành cán bộ mẫn cán được bà con yêu mến, cấp trên khen ngợi. Giờ đây, khi có dịp quây quần đông đủ bên con cháu, ông thường kể về tháng ngày được góp sức cho chiến trường Điện Biên để con cháu hiểu hơn về sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh để không ngừng rèn luyện, phấn đấu xây dựng quê hương.

Chị Ma Thị Nhị, Bí thư Chi bộ tổ 7 cho biết, ông Lê Văn Chiến là đảng viên gương mẫu, tích cực tham gia và vận động con, cháu tham gia các hoạt động của địa phương. Gia đình ông nhiều năm liền đạt Gia đình Văn hóa. 

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục