Người hiến 1.500m2 đất làm nhà văn hóa

TQĐT - Với mong muốn đóng góp công sức xây dựng quê hương, anh Nguyễn Văn Hải (trong ảnh), thôn Núi Độc, xã Hợp Hòa (Sơn Dương) đã đi đầu hiến hơn 1.500m2 đất của gia đình, đồng thời vận động 3 hộ trong thôn hiến đất làm nhà văn hóa thôn.

Sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em, học hết lớp 9 không may anh Nguyễn Văn Hải mắc bệnh phải nghỉ học giữa chừng. Anh Hải tâm sự “Căn bệnh động kinh dày vò tưởng rằng mình sẽ như người bỏ đi, không làm ăn được gì, nhưng rồi sau hơn 5 năm chữa trị tích cực, mình khỏi bệnh”.

Ở tuổi 18 không được học hành, không có kiến thức anh tìm lên Hà Giang xin làm phụ hồ học nghề xây, nhờ chăm chỉ, ham học hỏi dần dần anh chuyển lên làm thợ chính. Khi đã thông thạo nghề anh đứng ra thành lập đội thợ xây nhận công trình thi công và quyết định lập nghiệp tại tỉnh Hà Giang. Khi biết Hợp Hòa đang dồn sức xây dựng nông thôn mới, với mong muốn đóng góp chút công sức xây dựng quê hương, anh đã đi đầu tự nguyện hiến hơn 1.500 m2  cho thôn xây dựng nhà văn hóa.

Ông Nguyễn Văn Quang, trưởng thôn Núi Độc, xã Hợp Hòa cho biết, thôn nằm trong vùng 135 đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, thôn không có nhà văn hóa, các buổi họp thôn phải tổ chức nhờ tại điểm trường, vừa bất tiện lại chỉ tranh thủ được vào buổi tối hoặc ngày nghỉ; các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao không được tổ chức...

Với những khó khăn đó, năm 2017 từ nguồn vốn chương trình 135, thôn được đầu tư kinh phí xây dựng nhà văn hóa, nhưng lại không có đất xây dựng. Nhận thấy khó khăn đó gia đình anh Hải đã tự nguyện hiến đất vườn, phá bỏ diện tích cây bạch đàn 2 năm tuổi. Đến nay nhà văn hóa thôn đã được hoàn thành trong sự phấn khởi của người dân. 

Không chỉ hiến đất làm nhà văn hóa thôn, năm 2017 gia đình anh Hải cũng tặng một chiếc ti vi trị giá hơn 4 triệu đồng cho điểm trường mầm non thôn Núi Độc, xã Hợp Hòa (Sơn Dương). 

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục