“Người mẹ thứ 2 của học sinh”

- Công tác tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Na Hang đã 15 năm, từng ấy thời gian cô giáo Đặng Thị Hà, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Tổ trưởng tổ chuyên môn Khoa học Tự nhiên của nhà trường luôn dành tình yêu thương đối với các em học sinh dân tộc thiểu số của nhà trường. Cô đã nhận đỡ đầu, giúp đỡ nhiều học sinh để các em vươn lên trong cuộc sống và học tập. 

Cô giáo Đặng Thị Hà

Là giáo viên dạy môn Công nghệ và Tin học của nhà trường, cô Hà luôn lấy tình thương để “cảm hóa” học sinh. Cô coi học sinh như con để gần gũi, trò chuyện, nắm bắt tâm tư của các em. Cô tìm hiểu những học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, học lực trung bình để giúp đỡ các em tiến bộ trở thành những học sinh khá. Tính từ năm 2016 đến nay, cô Hà đã giúp đỡ được 150 học sinh có hoàn cảnh khó khăn về đồ dùng học tập, quần áo ấm và giúp kèm cặp, rèn luyện nhiều em từ học sinh trung bình trở thành học sinh khá, giỏi. Tiêu biểu như em Hoàng Thị Cúc, dân tộc Mông ở xã Sinh Long, học lớp 8B từ học sinh trung bình trở thành học sinh khá; em Thào A Sềnh, dân tộc Mông ở xã Đà Vị học lớp 9B từ học sinh trung bình trở thành học sinh khá và đã thi đỗ vào trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh...

Ở trường, cô Hà còn là người đi đầu trong công tác đổi mới, sáng tạo, sử dụng phương pháp dạy học phù hợp. Bản thân cô đã có nhiều sáng kiến tích cực giúp nâng cao chất lượng dạy học. Mỗi giờ đứng lớp cô say mê giảng dạy và luôn coi học sinh là trung tâm, cô là người gợi ý còn học sinh được sáng tạo và có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên những điều chưa hiểu. Hết giờ lên lớp cô vẫn sẵn sàng đến từng phòng ở nội trú để hỗ trợ thêm, chính vì thế các em coi cô như là người mẹ hiền thứ 2 của mình. Em Lương Văn Phòng, nguyên học sinh nhà trường, hiện là học sinh giỏi lớp 12 trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cho biết, có được kết quả học tập như hôm nay là nhờ sự giúp đỡ rất nhiều từ cô giáo Đặng Thị Hà. Đến nay cô vẫn luôn theo dõi, động viên em cố gắng học tập tốt ở ngôi trường mới. Chúng em thật xúc động và cảm thấy may mắn vì được học tập, trưởng thành từ mái trường nội trú mà các thầy cô luôn dành tình thương đối với học trò.

Với nhiều nỗ lực trong công tác dạy học, cô Hà đã đạt được nhiều thành tích. Tiêu biểu như: Được công nhận là “Giáo viên Tổng phụ trách đội giỏi cấp tỉnh”, “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh”, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; BCH Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền 2014 - 2018. Cô Hà chia sẻ, đây là động lực rất lớn để cô tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.                  

Bài ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục