Tiếng việt | English

Người thương binh “tàn nhưng không phế”

TQOL - Một thời cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trở về với cuộc sống đời thường, CCB Trịnh Minh Tiến (trong ảnh), thương binh hạng 4/4, xóm 11, xã Trung Môn (Yên Sơn) tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực phát triển kinh tế.

Năm 1978, ông Tiến nhập ngũ, tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc tại tỉnh Cao Bằng. Trong trận chiến khốc liệt 12 ngày, đêm giữ chân đèo Khau Chỉa tháng 2/1979, ông đã bị thương trúng đạn ở vai và lưng. Sau một thời gian điều trị, đến năm 1980, ông phục viên trở về địa phương. Những mảnh đạn còn găm trong người, mỗi khi thời tiết thay đổi, các vết thương khiến ông đau nhức… Nhưng không vì thế mà ông nản chí, ông tích cực cùng gia đình khai hoang, cải tạo đất đai. Nhờ cần cù, tích cực học hỏi, ông đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng - rừng, với vườn cây ăn quả là chủ đạo. Hiện nay trang trại của ông có hơn 200 gốc bưởi Soi Hà, cam. 

Với phương châm “Lấy ngắn nuôi dài”, mỗi năm ông nuôi hàng trăm con lợn, gà thịt. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư nuôi các loại cá trắm, rô phi, trôi, chép. Từ các nguồn thu, tổng thu nhập hằng năm của gia đình ông đạt trên 200 triệu đồng. Mô hình kinh tế của gia đình ông Tiến là một trong những mô hình kinh tế CCB tiêu biểu của xã. 

Nhờ cần cù, chịu khó, gia đình thương binh Trịnh Minh Tiến đã có cuộc sống khá giả, nuôi 2 con thành đạt. Ông không chỉ là một thương binh làm kinh tế giỏi, mà còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội CCB xã; đồng thời vận động các thành viên trong gia đình nghiêm túc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục