Tiếng việt | English

Người thương binh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

- Ông Trần Văn Kết (trong ảnh), thương binh hạng 1/4, ở xóm 3, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) là 1 trong 6 thương binh tiêu biểu của tỉnh vừa vinh dự được tham dự buổi gặp mặt tuyên dương các thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 

Trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, ông Kết là lính trinh sát thuộc Đại đội C20, phòng Tham mưu 313, Quân khu 2 tham gia chiến đấu tại chiến trường Thanh Thủy, Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Những năm chiến tranh diễn ra ác liệt, ông Kết thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm, luồn sâu vào lòng địch để điều tra, nắm bắt tình hình. Có lần cùng đơn vị chiến đấu ông bị trúng đạn pháo, bị thương nặng, đến nay vẫn còn gần chục mảnh đạn găm trong cơ thể, ở những vị trí nếu phẫu thuật sẽ nguy hiểm đến tính mạng như gan, phổi...

Sau thời gian điều trị tại Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh nặng, năm 1987 ông Kết trở về quê, năm 1992 ông lập gia đình và tích cực tham gia phát triển kinh tế tại địa phương. Vợ chồng ông thường vượt đò sang thành phố Tuyên Quang lấy vải về chợ xã Tân Tiến bán, tích lũy được vốn, ông tiếp tục đầu tư phát triển vườn cây ăn quả, chăn nuôi. Tổng thu nhập từ mô hình kinh tế trồng trọt, chăn nuôi của gia đình ông đạt trên 120 triệu đồng/năm, trở thành hộ có kinh tế khá ở địa phương. Năm 2009, từ số tiền tích góp được, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng và của tỉnh, gia đình ông Kết đã xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang. Các con của ông được chăm lo học hành đầy đủ, đến nay đều đã trưởng thành và có việc làm ổn định. 

Ghi nhận những nỗ lực của ông trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và trong cuộc sống, ông đã được Quân khu 2 tặng Huy chương bảo vệ biên giới phía Bắc. Ông Kết chia sẻ, ông rất vui mừng vì Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến các gia đình chính sách, các đối tượng người có công. Chương trình buổi gặp mặt là hoạt động ý nghĩa đã tôn vinh, ghi nhận đóng góp của những người lính không chỉ trong thời chiến mà cả thời bình. Đó là động lực để ông tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục