Tiếng việt | English

Người uy tín ở Lung Mây

- Ông Chẩu Văn Mùi, dân tộc Tày có 6 năm làm Trưởng thôn và hơn 10 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Lung Mây, xã Khuôn Hà (Lâm Bình). Ông luôn được bà con yêu quý, tín nhiệm. Ông Mùi chia sẻ: “Muốn dân tin và làm theo, cần phải chân đi, miệng nói, tay làm, chứ không nói suông”.

Ông Chẩu Văn Mùi

Thôn có 63 hộ, 100% số hộ đều là người dân tộc Tày. Để đời sống của bà con được nâng lên, ông Mùi đã cùng các đoàn thể thôn vận động bà con tích cực phát triển kinh tế rừng và chăn nuôi trâu, bò. Bản thân ông gương mẫu thực hiện trước để bà con cùng học tập, hiện gia đình ông có gần 1 ha rừng, nuôi 4 con lợn nái và 2 con bò. Toàn thôn hiện có gần 14 ha rừng, tổng đàn trâu, bò có 74 con. Nhờ vậy, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Đến nay, thôn chỉ còn 5 hộ nghèo.

Đặc biệt, ông đã cùng các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường nội đồng, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn. Con đường nội đồng của thôn trước đây chật hẹp, lầy lội. Để giải phóng mặt bằng, ông đã gương mẫu hiến 100 m2 đất ruộng. Sau đó, đã có hơn 20 hộ dân hiến hơn 2.000 m2 đất ruộng, đất vườn mở rộng tuyến đường nội đồng rộng 4 m. Có mặt bằng, các đoàn thể thôn tiếp tục vận động nhân dân thực hiện bê tông hóa đường giao thông. Trong 2 năm, thôn đã vận động bà con làm được gần 1 km đường giao thông trong thôn, đường nội đồng, xây dựng được 180 m cống rãnh thoát nước.

Ngoài ra, nhân dân trong thôn còn đóng góp hơn 300 ngày công và gần 70 triệu đồng xây mới nhà văn hóa gắn với sân thể thao theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Ông cho biết, việc gì ông đưa ra cũng được ban chi ủy, các đoàn thể và nhân dân đồng thuận ủng hộ. Các khoản đóng góp để xây dựng các công trình của thôn, gia đình ông luôn gương mẫu thực hiện trước rồi mới vận động các đảng viên và nhân dân. Điển hình như việc vận động nhân dân xây dựng và đóng góp kinh phí mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa, ngoài đóng góp theo quy định chung, bản thân ông hỗ trợ 200 nghìn đồng và ngày công.

Nhờ nói được, làm được, Bí thư Chi bộ Chẩu Văn Mùi luôn được bà con yêu quý. Năm 2013, ông được Huyện ủy biểu dương là điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều năm liền ông được bầu là người uy tín ở bản người Tày Lung Mây.
 

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục