Tiếng việt | English

Nhà giáo trẻ tiêu biểu

- Cô giáo Trần Thị Thu Hương, Tổng phụ trách Đội trường THCS Kỳ Lâm (Sơn Dương) là 1 trong 99 giáo viên trẻ toàn quốc, được Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương lần thứ II, năm 2020.

Cô giáo Trần Thị Thu Hương

Với cương vị là Tổng phụ trách Đội, chị luôn xác định, để giáo dục học sinh có hiệu quả thì cần phải tạo cho các em niềm vui khi đến trường, giúp các em tự tin vào bản thân mình. Muốn vậy, cần phải tạo cho các em một sân chơi bổ ích. Từ đó, chị đã phát động nhiều phong trào thi đua trong liên đội nhà trường như: áo ấm tặng bạn, đôi bạn cùng tiến, hoa điểm mười... để khích lệ tinh thần học tập cho học sinh. Đặc biệt, chị lồng ghép các tiết mục văn nghệ vào giờ chào cờ thứ 2 hàng tuần; kể cho học sinh nghe những câu chuyện xúc động về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, hay các bài học quý về “xây dựng tình bạn đẹp”; tổ chức cho học sinh chơi những trò chơi dân gian trong các hoạt động ngoại khóa như: kéo co, bịt mắt bắt dê, trồng nụ trồng hoa,… Qua đó rèn cho học sinh kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tinh thần đoàn kết trong liên đội.

Chị còn có sáng kiến kinh nghiệm trong công tác, được lãnh đạo nhà trường và Hội đồng Đội huyện đánh giá cao như: “Biện pháp nâng cao hoạt động Đội tại trường vùng sâu, vùng xa của huyện”, giáo dục ý thức học sinh đoàn kết, đội viên gắn bó hơn. Chị cũng là người tham gia nhiều cuộc thi và đạt nhiều giải cao như: giải nhì hội thi Tổng phụ trách Đội giỏi năm học 2018-2019 huyện; giải nhì cuộc thi Cô giáo tài năng duyên dáng tỉnh Tuyên Quang năm 2017.

Nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chị còn nhiệt tình trong công tác thiện nguyện. Chị đã kêu gọi các đơn vị, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ được 30 bao quần áo ấm mùa đông và 24 chăn ấm cho học sinh Trường THCS Đông Thọ 2; phát miễn phí hơn 1.000 khẩu trang y tế cho giáo viên, phụ huynh và học sinh trong trường; ủng hộ cho bé Nguyễn Bình An, xã Hào Phú mổ tim trị giá 5,5 triệu đồng; ủng hộ đồng bào miền Trung gặp lũ lụt hơn 1 tấn gạo và gần 15 triệu đồng…

Với sự nỗ lực không ngừng, sự nhiệt tình, tận tụy, sáng tạo trong công tác, chị đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung của nhà trường trong thời gian qua. Liên đội nhà trường liên tục đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc tiêu biểu, được đánh giá là một trong những liên đội mạnh cấp tỉnh. Những kết quả đó là động lực để chị cố gắng hơn nữa trong công tác giảng dạy và các hoạt động phong trào thanh thiếu nhi, xứng đáng với danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục