Niềm đam mê toán học

TQĐT - Qua các bậc học tiểu học, THCS, THPT, cậu bé Nguyễn Tuấn Anh (trong ảnh) ở xóm Nhà Thờ, xã Chân Sơn (Yên Sơn) luôn là học trò “cưng” của thầy cô dạy toán. Tuấn Anh đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi.

Sau khi tốt nghiệp THPT, em thi đỗ và trở thành sinh viên của lớp Cao đẳng Toán - Lý K21, Trường Đại học Tân Trào. Ở môi trường học tập mới, Tuấn Anh vẫn luôn phát huy tốt khả năng của mình, vừa là cán bộ lớp năng nổ nhiệt tình vừa là sinh viên có thành tích học tập cao.

Tuấn Anh chia sẻ, ở trường đại học, phương pháp giảng dạy theo hướng đòi hỏi mỗi sinh viên phải tự học, nghiên cứu trước mỗi bài học ở nhà, sau đó thảo luận nhóm tại lớp và cuối cùng mới là vai trò của giảng viên trong việc định hướng vấn đề đúng cho sinh viên. Để chủ động trong tiếp thu kiến thức, Tuấn Anh thường chuẩn bị kỹ bài ở nhà, nghiên cứu tài liệu ở thư viện trường, mua thêm nhiều tài liệu, nhất là tài liệu về toán học. Nhờ phương pháp học tập khoa học, hiệu quả, Tuấn Anh đã đoạt giải cao trong các cuộc thi tài. Tại kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc lần thứ XXII năm 2014, Tuấn Anh đã giành được giải Nhì môn Đại số. Tại Hội giao lưu các trường đại học, cao đẳng cụm Trung Bắc năm 2014 với chủ đề "Học sinh, sinh viên Trung Bắc chủ động, tích cực trong công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, Tuấn Anh xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic toán học môn Đại số, góp phần vào giải vàng toàn đoàn của Trường Đại học Tân Trào.

Là một lớp trưởng gương mẫu, Tuấn Anh và các bạn đã tích cực đưa phong trào học tập của lớp ngày càng đi lên. Lớp có 34 sinh viên thì có 21 sinh viên xếp loại khá, giỏi và là một trong những lớp thường xuyên dẫn đầu về phong trào học tập của trường. Ngoài ra, em cũng tích cực tham gia sôi nổi hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên như: “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường”, “Hiến máu tình nguyện”...

Sinh ra trong gia đình bố mẹ làm nông nghiệp, sau giờ học, Tuấn Anh thường xuyên phụ giúp bố mẹ làm vườn, chăm sóc đàn ong. Em tâm sự, cuộc sống gia đình còn nhiều vất vả, nên em luôn ý thức vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục