Tiếng việt | English

Nữ công nhân xuất sắc

- 40 tuổi đời, 17 năm gắn bó với cây chè, chị Nguyễn Ngọc Thúy, Đội phó Đội sản xuất đơn vị 23 Quyết Thắng, Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm đã có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp trong sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng chè búp tươi.

Chị Nguyễn Ngọc Thúy.

Đội sản xuất 23 Quyết Thắng quản lý và khai thác gần 50 ha chè. Cái khó khăn nhất của Đội là việc quản lý lực lượng lao động để tổ chức sản xuất hiệu quả. Đặc thù của ngành sản xuất chè là phải làm việc đúng định kỳ các khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái... Với sự nhanh nhẹn, “nói được làm được” chị Thúy đã chủ động áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất 0,5 ha chè của gia đình để thâm canh như thay thế giống chè cũ bằng giống chè PH1 cho năng suất hơn, áp dụng tiêu chuẩn VietGap, sản xuất theo hướng sạch, hữu cơ… đáp ứng được tiêu chuẩn Châu Âu - tiêu chuẩn khắt khe nhất trong sản xuất chè búp. Sau đó, cùng Đội trưởng vận động công nhân trong tổ, hộ nhận khoán áp dụng vào sản xuất nên Đội sản xuất 23 Quyết Tiến đã thay thế hết bằng giống chè mới và áp dụng quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Vì thế, nhiều năm qua Đội sản xuất 23 Quyết Thắng luôn là một trong những đội đứng đầu về năng suất, chất lượng chè búp tươi cung ứng cho Công ty. Năng suất chè của tổ cao nhất đạt 30 tấn/ha, doanh thu đạt 150 triệu đồng, cao gấp đôi so với sản xuất theo hình thức cũ.

Chính sự tận tụy trong công việc, luôn chia sẻ với công nhân, năm 2009 chị Thúy được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng công đoàn của Đội, thành viên của Ban chấp hành Công đoàn Công ty. 10 năm đảm nhiệm cương vị này, chị Thúy đã không quản khó khăn, vất vả, luôn quan tâm đến từng thành viên trong Đội, thực hiện bảo vệ mọi quyền lợi chính đáng như chế độ lương, thưởng; thăm hỏi kịp thời những lúc ốm đau, giúp đỡ kịp thời những lúc khó khăn. Mới đây, năm 2019, trong Đội có chị con mắc bệnh hiểm nghèo, chị Thúy đã đứng ra vận động đoàn viên, các hộ khoán trong đội giúp đỡ được hơn 5 triệu đồng, đồng thời vận động anh em giúp ngày công cắt chè, làm cỏ, chăm sóc... giúp gia đình bớt khó khăn hơn.

Chị Thúy còn tích cực vận động đoàn viên, người lao động trong Đội thường xuyên dọn vệ sinh môi trường cho các vườn chè, thu gom rác thải như bao bì, túi ni non… thuê xe chở đi xử lý đúng nơi quy định.

Vì thế diện tích chè Đội 23 Quyết Thắng quản lý, sản xuất luôn sạch sẽ, đảm bảo môi trường.
Với những nỗ lực của mình, chị Thúy luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chị vinh dự là một trong những cá nhân được LĐLĐ tỉnh xét thưởng công nhân xuất sắc nhân dịp “Tháng công nhân” năm 2020.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục