Tiếng việt | English

Nữ điều dưỡng hết lòng vì người dân

- cởi mở, nhiệt tình và luôn quan tâm giúp đỡ người bệnh, đó là lời nhận xét mà mọi người dành cho chị Âu Thị Hoa, dân tộc Cao Lan, nữ điều dưỡng của Trạm Y tế xã Trường Sinh (Sơn Dương).

Chị Âu Thị Hoa 

Năm 2010, chị tốt nghiệp Khoa Điều dưỡng của trường Trung cấp Y tế tỉnh và được phân công về làm việc tại Trạm Y tế xã Lâm Xuyên, nay là xã Trường Sinh (sáp nhập xã Lâm Xuyên và Sầm Dương). Đây là xã có địa hình rộng, số dân đông với 1.099 hộ, trên 4.782 nhân khẩu sinh sống tại 11 thôn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế. Vì vậy việc theo dõi, giám sát sức khỏe của người dân trong xã gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với cương vị là một cán bộ điều dưỡng, chị đã khắc phục những khó khăn để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Khi bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, chị luôn nhiệt tình hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục cần thiết. Đồng thời, phối hợp với bác sỹ tại trạm làm các kỹ thuật như: Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng... giúp cho việc điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Chị cũng luôn tận tình tư vấn, hướng dẫn người bệnh uống thuốc đúng liều lượng, đúng giờ quy định... Nhờ đó, chị được người bệnh tin tưởng, góp phần nâng tỷ lệ bệnh nhân đến khám chữa, bệnh tại trạm, giảm áp lực cho y tế tuyến trên.

Bên cạnh đó, chị còn "Đi từng ngõ, gõ từng nhà"tuyên truyền, giáo dục về sức khoẻ cho người dân trong xã. Chị thường xuyên truyền thông tư vấn cho nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu y tế quốc gia trên địa bàn. Trong chiến dịch uống Vitamin A vào tháng 6 và tháng 12 hằng năm, chị đã tích cực tuyên truyền các bà mẹ về vai trò, lợi ích, sự cần thiết của Vitamin A đối với sự phát triển của trẻ qua các cuộc họp thôn, bản, họp nhóm, đoàn thanh niên. Nhờ đó, 100% trẻ em trong xã được uống Vitamin A đầy đủ, các bà mẹ sau sinh 1 tháng đã được bổ sung Vitamin A để giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng; toàn xã không có hộ sinh con thứ 3. 

Đặc biệt, trong thời gian này khi cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 chị cùng với 11 nhân viên y tế thôn, bản thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền, nói chuyện cho người dân hiểu về cách phòng, chống dịch bệnh. Hằng ngày, chị cùng cán bộ y tế báo cáo tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn cho Trung tâm Y tế huyện trước 17 giờ chiều. Đồng thời, cập nhật thông tin thời sự để tuyên truyền trên loa phát thanh cho nhân dân nắm bắt tình hình dịch bệnh; nhắc nhở người dân vệ sinh sạch sẽ nơi ở, ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng, hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang đúng cách; phun thuốc khử trùng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Đánh giá về nữ điều dưỡng Âu Thị Hoa, bác sỹ Đỗ Thị Thu Hà, Trưởng Trạm Y tế xã cho biết, đây là một điều dưỡng viên có chuyên môn tốt, nhiệt tình với công việc, tận tâm với bệnh nhân. Những đóng góp của chị đã góp phần cùng Trạm Y tế xã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục