Tiếng việt | English

Nữ thanh niên xung phong năm ấy

- Bà Hoàng Thị Hồng Bưởi (trong ảnh), thôn Chuông, xã Hà Lang (Chiêm Hóa) là cựu thanh niên xung phong tiêu biểu trong việc tham gia các hoạt động thi đua yêu nước tại địa phương.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê lúa Thái Bình, năm 1964, bà Bưởi viết đơn tình nguyện gia nhập lực lượng thanh niên xung phong tỉnh Thái Bình với công việc đào đắp hầm hào, công sự, ụ pháo ở các vị trí tiền tiêu các huyện vùng biển để chuẩn bị đánh trả các trận pháo kích của Hạm đội Mỹ từ biển vào. Sau đó, đội của bà được điều động lên đơn vị  N113 - C114 tỉnh Thái Nguyên làm nhiệm vụ mở các tuyến đường lâm nghiệp, khai thông các tuyến giao thông huyết mạch vận chuyển vũ khí, lương thực và đào hầm trú ẩn, phục vụ chiến trường. Bà Bưởi cho biết, thời gian tham gia thanh niên xung phong đã để lại ấn tượng sâu đậm trong cuộc đời bà. Với quyết tâm “Tim có thể ngừng đập, nhưng mạch máu giao thông không thể tắc” bà cùng với đồng đội đã vượt qua khó khăn, gian khổ hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Năm 1967, bà tình nguyện lên khai hoang, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn tại xã Hà Lang, huyện Chiêm Hóa. Với kinh nghiệm được trải qua ở đội thanh niên xung phong, bà Bưởi đã tích cực tham gia các phong trào thanh niên, là tấm gương đầu tàu trong khai hoang đất làm ruộng nước, trồng ngô. Từ các hoạt động phong trào, bà được bầu làm Bí thư đoàn, Đảng ủy giao nhiệm vụ xã đội trưởng Hà Lang, rồi được bầu làm đại biểu HĐND huyện, HĐND xã nhiều khóa.

Trên 20 năm bà là Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, nhiều năm liền, Chi bộ thôn Chuông đạt chi bộ vững mạnh, khu dân cư tiên tiến. Không những nhiệt tình tham gia công tác xây dựng chính quyền ở cơ sở, bà Bưởi còn là một người vợ đảm đang, người mẹ chịu thương chịu khó. Một mình bà chăm lo cho người chồng ốm liệt giường đến nay đã 16 năm, nhưng bà vẫn hoàn thành trách nhiệm nuôi dạy con cái. 5 người con của bà đều đã trưởng thành và công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.  

Bà Hoàng Thị Hồng Bưởi là một trong những điển hình về nghị lực, quyết tâm không khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn, của những con người đã được tôi luyện về ý chí và bản lĩnh người thanh niên xung phong năm xưa.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục