Ông “trùm” bưởi Xuân Vân

TQĐT - Về xã Xuân Vân (Yên Sơn), nhắc tên anh Trịnh Văn Lực, chẳng mấy ai là không tỏ tường. Bởi anh chính là người tiên phong trong việc nhân, cải tạo đưa các giống bưởi ngon về trồng. Nhiều người thân mật gọi anh là ông “trùm” bưởi Xuân Vân.

Bên chén trà nóng, anh Lực kể cho tôi nghe về cái nghiệp làm bưởi của mình. Anh bảo, ngày ấy có ai biết đến bưởi Xuân Vân đâu, mà mang đến chợ phiên thì làng nào chẳng có, ai còn mua làm gì. Cũng chẳng trách được. Thế rồi, tự “xúc tiến thương mại”, người dân Xuân Vân bằng những chuyến thuyền và xe thồ đầy bưởi chở xuống thành phố Tuyên Quang bán, thì dần dà bưởi Xuân Vân cũng được người tiêu dùng biết đến. Khách hàng mở rộng dần ra, không chỉ ở thành phố Tuyên Quang, còn ở Thái Nguyên, Hà Giang, Hà Nội tìm đến mua. Nhưng hiềm nỗi “cung không đủ cầu”. Chính vì lý do này mà anh đã mạnh dạn chuyển đổi 0,5 ha đất vườn tạp để trồng bưởi Diễn theo quy mô hàng hóa.


Anh Trịnh Văn Lực (bên phải ảnh).

Không chỉ bưởi Diễn, anh Lực lặn lội về các trung tâm giống của Viện giống cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT để mua thêm giống bưởi đường về trồng. Bưởi đường phát triển mạnh, ít sâu bệnh, cho trái sai, chín sớm, khoảng tháng 9 đến tháng 10, bưởi đã cho thu hoạch, giá bán bưởi lại cao, có bao nhiêu cũng bán hết. Để đáp ứng nhu cầu, ngoài việc mở rộng diện tích bưởi đường, anh Lực bắt tay đầu tư sản xuất giống cây bưởi. Thấy ở miền Nam có giống bưởi da xanh, chất lượng quả ngon, được tiêu thụ rất nhiều tại các siêu thị thành phố lớn. Thế là anh lại khăn gói vào tận miền Nam mua giống bưởi da xanh về thử nghiệm. 

Đúng là đất Xuân Vân hợp bưởi thật, bưởi da xanh trồng xuống sống liền. Chục gốc bưởi da xanh sau 3 năm chăm bón đã cho quả. Anh Lực bảo, ngày đầu hái quả bưởi da xanh đầu tiên ở vườn nhà, lại từ chính tay mình làm ra sướng lắm. Cây chẳng phụ công người, công sức bỏ ra cũng bõ. Bưởi ngon, dóc, tép bưởi giòn, vị chua chua mà ngọt ngọt, chẳng khác nào bưởi thứ bưởi anh đã được thưởng thức ở lần vào Nam. Từ chục cây bưởi da xanh ban đầu, nay anh đã nhân giống mở rộng vườn bưởi da xanh lên thành 100 gốc. Những gốc bưởi nhân giống sau này, giờ đã bói quả và ngay vụ mùa đầu tiên anh đã thu được trên 70 triệu đồng. Sơ sơ tính, bưởi đường, bưởi Diễn và bưởi da xanh, nay trang trại của anh có chừng trên 400 gốc bưởi. 

Bưởi da xanh có mặt trên đất Xuân Vân, người quanh vùng hỏi giống, nhờ mua. Vốn có kinh nghiệm ươm bưởi giống, anh Lực bắt tay ngay vào việc ươm cây giống. Để minh chứng cho lời nói của mình, anh dẫn xuống tận vườn ươm: Hàng trăm mét vuông bưởi giống đang chuẩn bị đến kỳ xuất bán. Anh Lực chia sẻ, một mình không thể làm được, mình có kỹ thuật còn phải hợp đồng thuê người làm. Vì là nguồn giống bưởi da xanh của trên mình rất ít nên anh phải mua hạt giống bưởi chua gieo lấy gốc, sau 8 tháng cây bưởi phát triển được khoảng 40 cm bắt đầu sử dụng mắt bưởi da xanh để ghép. Theo anh Lực thì sử dụng cây gốc là bưởi chua, cây rất khỏe mạnh, ít sâu bệnh, tuổi thọ cao. 

Bao quát cả trang trại bưởi được anh quy hoạch, phân lô, phân khoảnh rõ ràng. Theo ước tính, mỗi năm gia đình anh Lực xuất bán tới vài nghìn quả bưởi và hàng trăm nghìn cây giống. Không chỉ riêng bưởi, anh Lực còn đầu tư nuôi bò, nuôi hàng trăm con gà thả đồi đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục