Tiếng việt | English

Siêng năng học hỏi để làm giàu

- Hơn 10 năm nhọc nhằn đầu tư vườn cây, ao cá đã đổi lại cho anh Phạm Văn Tuấn, xóm 1, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn một mô hình kinh tế có tiếng ở địa phương, với thu lãi trung bình đạt hơn 200 triệu đồng/năm.

Anh Phạm Văn Tuấn

Năm 2003, anh xuất ngũ về quê lập nghiệp với 2 bàn tay trắng. Anh luôn nỗ lực vươn lên phát trển kinh tế trên chính mảnh đất của mình. Những ngày đầu cuộc sống khó khăn, là lao động chính trong gia đình, anh Tuấn luôn suy nghĩ, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Sau một thời gian quen với vùng đất mới, anh nhận thấy đất sản xuất ở đây đều là đồi núi dốc, khó trồng cây ngắn ngày, điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây ăn quả. Năm 2010, anh Tuấn đã tiên phong đầu tư trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện anh có 130 gốc táo đại và 225 gốc ổi lê, mỗi năm bình quân cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn trồng bưởi, nuôi gà thả vườn... cũng mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Không dừng lại ở đó, với ý chí khát khao làm giàu, năm 2017 anh đầu tư nuôi cá lồng trên hồ Ngòi Là. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, anh Tuấn đã tìm đến những người có kinh nghiệm nuôi cá lâu năm để học hỏi, đồng thời anh còn nhờ cán bộ nông nghiệp tư vấn thêm những kiến thức về đặc tính sinh trưởng, kỹ thuật chăm sóc cá lồng. Miệt mài, tích lũy kinh nghiệm, anh Tuấn đã nuôi thành công nhiều lứa cá. Hiện nay anh có 8 lồng cá với các giống cá trắm, chép, mè, rô phi... Mỗi năm anh được thu 2 lứa cá, cho thu lãi hơn 80 triệu đồng.

Không chỉ là điển hình trong phát triển kinh tế, Phạm Văn Tuấn còn là một tấm gương gương mẫu, tích cực trong công tác xã hội của địa phương. Anh luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người trong thôn khi gặp khó khăn. Đặc biệt, anh là người nấu ăn giỏi nên trong xóm nhà nào có việc đều nhờ anh đến giúp. Ông Hà Quốc Huy, xóm Trưởng xóm 1, xã Trung Môn cho biết: Anh Tuấn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế của thôn, luôn năng động, nhiệt tình trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đoàn kết xóm làng xây dựng nếp sống văn hóa tại địa phương.

Bài, ảnh: Cảnh Trực

Tin cùng chuyên mục