Tiếng việt | English

Siêng năng làm việc để thoát nghèo

- Gia đình anh Trần Văn Thành, thôn 8, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) là hộ nghèo nhiều năm liền. Nhờ siêng năng làm việc và được sự hỗ trợ nguồn vốn phát triển kinh tế từ các cấp, các ngành, đến nay gia đình anh đã thoát nghèo bền vững.

Anh Thành xây dựng gia đình năm 2010, sinh được 2 người con nhưng con gái đầu lòng không may bị liệt toàn thân bẩm sinh. Vì thế cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi. Sau nhiều đêm trăn trở, anh mua máy cưa, máy cắt để đi cắt gỗ cho người dân trong và ngoài xã. Biết hoàn cảnh gia đình anh khó khăn, nên hễ ai có việc đều gọi anh đi làm, giúp anh có thêm thu nhập 4-6 triệu đồng/tháng. Vợ anh làm công nhân may tại Công ty MSA-YB tại Khu Công nghiệp Long Bình An có mức thu nhập 4 -5 triệu đồng/tháng. Thế nhưng cuộc sống cũng chẳng mấy dư dả vì ngoài sinh hoạt, chi tiêu còn phải lo tiền thuốc thang cho con gái.

Năm 2013, anh được Ngân hàng CSXH tỉnh cho vay 50 triệu đồng mua 2 con trâu sinh sản và anh duy trì nuôi 4 con lợn nái. Sau khi lợn sinh sản anh lại bán lợn giống, thu được 50 - 60 triệu đồng/năm. Nguồn thu từ chăn nuôi trâu giúp gia đình anh có thêm thu nhập 25 - 30 triệu đồng/năm. Ngoài việc chăn nuôi trâu, anh Thành trồng 2 sào mía, 4 sào sắn tăng thêm thu nhập 10 - 20 triệu đồng/năm. Đến nay, kinh tế gia đình anh Thành đã ổn định, trả được nợ cũ ngân hàng, thu nhập bình quân từ sản xuất, chăn nuôi đạt hơn 100 triệu đồng/năm. Anh xây được nhà mới khang trang... Năm 2017, anh Thành làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo và thoát nghèo bền vững. Năm 2018, anh Thành tiếp tục được Ngân hàng CSXH tỉnh cho vay 50 triệu đồng để phát triển kinh tế theo Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục