“Sinh viên 5 tốt” vượt khó

- Em Lại Minh Chiến, sinh viên năm 3 khoa Tâm lý Giáo dục và Công tác xã hội, trường Đại học Tân Trào luôn nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.

Em Lại Minh Chiến.

Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp tại thôn Trúc Long, xã Sơn Nam (Sơn Dương). Năm 2018, Chiến đỗ điểm cao nhất ngành Quản lý nhà nước, Học viện Thanh thiếu niên Hà Nội với 25 điểm. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em quyết định học gần nhà để tiết kiệm chi phí đi lại và có thể tranh thủ thời gian được nghỉ cuối tuần về nhà giúp đỡ bố mẹ.

Em cho biết, bố em 2 lần bị tai nạn lao động và tai nạn giao thông, sức yếu lắm, giờ không thể làm việc nặng được nữa. Mẹ em bị sỏi thận, đã phải mổ và cắt đi một bên thận. Đã có thời gian em nghĩ học hết lớp 12 sẽ đi làm thuê kiếm tiền để sẻ chia phần nào nỗi vất vả cho cha mẹ. Nhưng được sự động viên của gia đình, em tiếp tục ôn tập, tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và đỗ đại học. Suốt 3 năm qua, em luôn nỗ lực học tập, tích cực tìm tòi mở rộng kiến thức và luôn duy trì học lực giỏi và xuất sắc.

Chiến còn là sinh viên năng động luôn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn và Hội sinh viên trường. Hiện tại, em là Chủ nhiệm CLB truyền thông với 11 thành viên chính thức. CLB thường xuyên phối hợp tổ chức và đưa thông tin về tình hình học tập, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, những tấm gương sinh viên tiêu biểu trong trường... Em cũng thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện như chiến dịch mùa hè xanh tại xã Năng Khả (Na Hang); làm đường bê tông xã Kim Phú (TP Tuyên Quang), chương trình Hành trình đỏ... Năm 2020, em vinh dự đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh.

Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục