Tiếng việt | English

Sống là cho...

- “Suy nghĩ về cuộc sống của tôi đơn giản lắm, giúp đỡ được ai thì sẽ giúp thôi. Nhiều người cứ hỏi, sao lại dại thế, sao lại cho đi sức khỏe của mình. Có lẽ họ chưa hiểu được bản chất của hai từ “hiến máu”. Còn tôi luôn tâm niệm: Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Đó là những lời bộc bạch của Mai Quang, Bí thư Chi đoàn tổ 4, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) - chàng thanh niên đã 15 lần hiến máu tình nguyện.

Anh Mai Quang, Bí thư Chi đoàn tổ 4,
phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang)
đã 15 lần hiến máu.

Mai Quang chia sẻ: “Ban đầu nghe đến hai từ hiến máu là thấy sợ lắm, nhưng tự tìm hiểu qua sách báo, xem ti vi dần hiểu ra được ý nghĩa cao đẹp trong việc làm này nên tôi đã tình nguyện đăng ký tham gia”. Lần đầu tiên hiến máu là năm 2016, nhiều người trong gia đình Quang ngăn cản với lý do “Một giọt máu bằng 6 bát cơm chứ có phải chuyện đùa đâu...”. Nhiều lần giải thích, đưa ra minh chứng: “Con vẫn ăn tốt, ngủ tốt thậm chí còn béo ra ấy chứ...”. Hiến máu lần thứ nhất rồi lần thứ hai, thứ ba... mỗi lần đều mang đến cho Quang những niềm vui trọn vẹn, bởi Quang biết được rằng mình đã làm một việc tốt giúp đời.

Ngoài việc tích cực tham gia hiến máu, anh cán bộ đoàn này còn là một tuyên truyền viên giỏi, thường xuyên vận động nhân dân, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp... cùng tham gia. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn, trong các buổi họp, Quang tranh thủ lồng ghép tuyên truyền việc hiến máu nhân đạo để mọi người hiểu và tham gia. Đến nay, Quang đã trực tiếp tuyên truyền, vận động gần 100 người tham gia hiến máu. Quang cho biết, “Mình còn trẻ nên lượng máu sản sinh nhiều, trong khi việc hiến máu hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người hiến, mà ngược lại còn giúp cơ thể sản sinh máu mới, phục vụ tốt cho quá trình tuần hoàn, nâng cao sức đề kháng”.

Vừa qua, Quang vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào hiến máu trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục