Tiếng việt | English

Tâm huyết với văn hóa Dao

TQOL- Nhiều năm qua, ông Bàn Văn Lương (trong ảnh), dân tộc Dao, thôn Đồng Non, xã Lang Quán (Yên Sơn) đã có nhiều cách làm để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Ngay từ nhỏ ông Lương đã được theo các thầy Tạo (người am hiểu và thực hành tín ngưỡng văn hóa dân tộc Dao) học chữ và tham dự các lễ nghi người Dao. 14 tuổi ông Lương đã đọc thông viết thạo chữ Nôm Dao. Ông hiện sở hữu 65 cuốn sách cổ người Dao viết bằng chữ Hán - Nôm. Ông chia sẻ: “Đây là gia tài do nhiều đời các dòng họ Dao để lại. Các cuốn sách có nhiều nội dung nói về đạo làm con, đạo làm vợ, chồng; dạy con người cách trồng trọt, xem ngày tháng. Tất cả tôi đều dịch và truyền dạy lại cho con cháu”.

Ông Lương sử dụng thành thạo các nhạc cụ dân tộc trong nghi lễ người Dao như: Đánh trống Sành, đánh chuông, chiêng, thanh la, chũm chọe, nạo bạc... Năm 2011 “Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân tộc xã Lang Quán” thành lập. Ông Lương làm chủ nhiệm, ông tích cực dạy các bài hát, điệu múa của dân tộc mình cho các thành viên. Làn điệu Páo Dung được ông đặt lời mới gắn với đời sống mới, ca ngợi quê hương, đất nước, Bác Hồ kính yêu. Điển hình như: “Lời ca dâng Bác”, “Đồng Non đổi mới”, “Lời chào nông thôn mới”... Tại hội diễn, liên hoan văn hóa, văn nghệ cấp huyện, cấp tỉnh... các tiết mục của Câu lạc bộ nhận được sự đón nhận nhiệt tình của khán giả.    

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục