Tiếng việt | English

Tận tâm, tận lực bồi dưỡng học sinh giỏi

- Nhiều năm học qua, trường THCS Trung Môn (Yên Sơn) trở thành trường đứng đầu toàn huyện về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đóng góp vào kết quả đó có công sức của cô giáo Lê Thúy Hường (trong ảnh), giáo viên bộ môn Toán. Học và làm theo Bác với cô chỉ đơn giản là yêu nghề, thương học sinh như con và tận tâm, tận lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Cô Hường chia sẻ, cô đã có 33 năm công tác trong ngành Giáo dục. Sau nhiều năm công tác tại những ngôi trường vùng sâu, vùng xa của huyện, cô được nhận công tác tại trường THCS Trung Môn (Yên Sơn) từ năm 2006. Từ những năm học 2009 - 2010, cô được Ban Giám hiệu giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi Toán của nhà trường.  

Trao đổi về phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi Toán, cô Hường bày tỏ, bản thân người thầy phải luôn nỗ lực rèn luyện, tự học tập, tích lũy tri thức và kinh nghiệm, trau dồi chuyên môn. Phải tích cực tìm tòi các tài liệu, kiến thức nâng cao, phát huy hiệu quả từ nguồn tài nguyên trên internet, lựa chọn những website uy tín, tiện dụng nhất, tác giả nào hay có các chuyên đề hay, khả quan nhất để sưu tầm tài liệu. Cùng với đó, sau mỗi kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, cô Hường sưu tầm lại bộ đề, đồng thời tham khảo các bộ đề của các tỉnh khác để xây dựng, biên soạn chương trình, nội dung bồi dưỡng rõ ràng, cụ thể, chi tiết từng chuyên đề, rèn luyện các kỹ năng từ dễ đến khó để các em học sinh theo kịp. 

Cô Hường chia sẻ, khâu đầu tiên là tuyển chọn học sinh thông qua việc trao đổi với giáo viên đã dạy trước đó, hoặc từ năng lực của học sinh để lựa chọn những em có khả năng, tư chất, trí tuệ, lòng đam mê vào đội tuyển, làm nguồn cho năm học kế tiếp. Trung bình mỗi năm học, cô bồi dưỡng từ 2 - 4 học sinh giỏi của mỗi đội tuyển và đều có học sinh đạt giải. Chỉ riêng trong năm học 2017 - 2018, trong 2 đội thi học sinh giỏi Toán, đã có 1 học sinh đạt giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích cấp huyện; 2 học sinh đạt giải nhì, 2 giải ba, 1 giải khuyến khích cấp tỉnh. Năm học 2018 - 2019 này, mặc dù sức khỏe đang hồi phục sau cuộc phẫu thuật tim nhưng cô đã cố gắng bồi dưỡng 2 học sinh đạt giải cấp huyện; 1 giải ba, 1 giải khuyến khích cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay.  

Là giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, cô luôn quan tâm đến từng học sinh. Cô luôn tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua trong học tập, hoạt động Đội. Chi đội lớp 9A do cô Hường chủ nhiệm luôn là đơn vị lá cờ đầu của toàn liên đội. Riêng trong năm học 2017 - 2018, cả lớp đã dành được 30 giải cấp huyện (4 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba), 12 giải cấp tỉnh (4 giải nhất, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích) thuộc 9 bộ môn thi.  

Nhìn lại quãng thời gian hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, trải qua biết bao nhiêu gian khó nhưng chính tấm lòng yêu nghề, yêu trò đã giúp cô vượt qua tất cả để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục