Tận tình với việc chung

TQĐT - Anh Đặng Văn Chương, Trưởng thôn Ngòi Họp, xã Minh Khương (Hàm Yên) được bà con nhận xét là người tận tụy với việc thôn, khéo vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

 Anh Đặng Văn Chương

Thôn Ngòi Họp có 158 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao. Với cương vị là Trưởng thôn, anh Chương tích cực vận động nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những giống cây, con có năng suất, chất lượng tốt vào sản xuất để tăng thu nhập. Toàn thôn có tổng số 11 ha đất sản xuất lúa, 68 ha mía, cam 30 ha. Nhận thấy cây mía mang lại thu nhập cao cho người dân, anh phối hợp với cán bộ xã tuyên truyền, vận động bà con đưa các giống mía có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và thực hiện chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Toàn thôn hiện có 70% số hộ dân trồng mía, trong đó có 33 hộ thực hiện quy trình chăm sóc mía lưu gốc sớm. Nhờ vậy, năng suất mía của thôn đạt 100 tấn/ha. Nhiều hộ có thu nhập khá từ trồng mía như hộ gia đình các ông: Đặng Văn Hị, Lý Văn Tuyên... 

Anh Chương đã cùng các đoàn thể trong thôn tích cực tuyên truyền, quán triệt những nội dung về xây dựng nông thôn mới đến toàn thể nhân dân; lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, giải thích thấu đáo những thắc mắc của bà con, nhờ vậy mà việc làm đường bê tông vào vùng sản xuất hàng hóa được thuận lợi. Năm 2018, thôn được nhà nước hỗ trợ xi măng làm 350 m đường bê tông. Anh đã vận động các hộ dân đóng góp, trong đó, những hộ có đất sản xuất đoạn đường đi qua đóng góp 4 triệu đồng/hộ, những hộ khác trong thôn đóng góp 400 - 500 nghìn đồng/hộ. Những hộ chưa đồng tình trong buổi họp thôn, anh đến tận nhà thăm hỏi, trò chuyện và giải thích thấu đáo, có tình, có lý, vậy là người dân đều nghe theo và nhất trí, đồng tình đóng góp tiền và ngày công. Anh Chương chia sẻ: “Để bà con nghe và làm theo mình, cán bộ thôn luôn phải sâu sát cơ sở. Khi làm đường bê tông nội đồng, kênh mương bản thân tôi luôn phải có mặt cùng anh em, vừa làm, vừa giám sát thi công thì công việc mới hiệu quả”.

Trong thôn hiện có hơn 1,5 km đường bê tông vào vùng sản xuất mía; đường liên thôn đã được bê tông hóa 4 km; kênh mương nội đồng được cứng hóa 600 m. Những tuyến đường bê tông rộng đẹp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương và đẩy mạnh phát triển sản xuất. Năm 2018, thôn có 11 hộ thoát nghèo. Năm 2019, thôn phấn đấu có thêm 10 hộ vươn lên thoát nghèo, toàn thôn giảm còn 71 hộ nghèo. 

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục