Tạo dựng tương lai

TQĐT - Nhiều người dân tổ dân phố 32, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) biết đến gia đình anh Nguyễn Xuân Hòa bởi nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập và lao động. Bằng sức trẻ, anh Hòa đã dấn thân, mạnh dạn vay vốn mở dịch vụ giải khát, karaoke, bước đầu đã tạo được uy tín với khách hàng.

Anh Hòa (bên phải) quản lý hệ thống phòng hát, dịch vụ đồ uống qua internet.

Anh Hòa chia sẻ, bố mẹ cả đời lam lũ lo cho 4 chị em ăn học đại học nên cảnh nhà hết sức khó khăn. Bố mẹ anh đều là lao động tự do, cuộc sống vất vả nên ước mơ “đổi đời” được ông bà dành trọn vào đàn con. Anh Hòa là con út trong gia đình, học xong Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng và Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội năm 2011, ra trường anh làm việc ở một số công ty ở Hà Nội tích lũy vốn, kinh nghiệm quản lý để thực hiện mong ước về quê lập nghiệp.

Thời sinh viên, anh tự nguyện đi làm thêm ở các quán ba, cơ sở giải khát để kiếm thêm tiền giúp đỡ bố mẹ. Những kinh nghiệm pha chế đồ uống, lựa chọn thực phẩm an toàn và xử lý âm thanh, ánh sáng được anh học hỏi từ đó giúp ích nhiều cho công việc hôm nay. Anh dự định sau này mở phòng hát, dịch vụ đồ uống ngay tại nhà mình và điều đó đã thành hiện thực khi được các chị gái ủng hộ nhiệt tình. Các chị gái của anh là những tấm gương sáng về nghị lực vượt khó trong học tập, thời sinh viên các chị đều đi gia sư, bán hàng để có tiền đóng học phí, thuê nhà trọ. Hiện giờ, chị gái cả công tác trong ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa, chị thứ hai làm trong ngành Ngân hàng tỉnh Bắc Kạn, chị thứ ba đang công tác tại Nhật Bản.

Các chị của anh đều có cơ ngơi vững vàng, thực sự là động lực để anh Hòa nỗ lực tạo dựng tương lai. Được các chị hỗ trợ vốn, động viên tinh thần, anh Hòa đã xây dựng ngôi nhà to, thiết kế phòng hát, phòng trà phù hợp với không gian thơ mộng của khu phố nhộn nhịp với chuỗi các dịch vụ của Vincom. Anh Hòa cho biết, cái khó bây giờ là quá nhiều cơ sở giải khát và dịch vụ karaoke nhưng anh biết tạo ra lợi thế từ sự cạnh tranh về giá, chất lượng đồ uống và dịch vụ. Nhà anh ở sát Vincom, không phải thuê địa điểm là một lợi thế lớn, giảm chi phí đầu tư. Khách hàng đến với anh đều đặn, anh luôn khảo sát nhu cầu của khách để điều chỉnh và làm mới dịch vụ của mình. Hiện tại, anh Hòa tạo việc làm ổn định cho 4 lao động, anh ưu tiên cho sinh viên bởi mong muốn được giúp đỡ những bạn trẻ có hoàn cảnh giống mình một thuở.

Trong căn nhà xây khang trang thay cho căn nhà lụp xụp ngày nào, bà Nguyễn Thị Nhi, mẹ anh Hòa không giấu được sự xúc động. Bà bảo, con cái nó có chí hướng làm ăn là niềm hạnh phúc nhất của cha mẹ. Cả đời ông bà “trồng cây” giờ đến ngày “hái quả”, bà tin bọn trẻ sẽ ngày càng tiến bộ, cơ nghiệp mở mang…

Bài, ảnh: Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục