Tiếng việt | English

Thạc sỹ người Mông bỏ phố về quê trồng dâu tây

TQĐT - Nhiều người bảo rằng, dâu tây chỉ trồng được ở Nhật Bản, New Zealand, chứ sao sống được ở quê mình. Nhưng chị Giàng Sao (trong ảnh), dân tộc Mông, tổ 5, thị trấn Na Hang (Na Hang) lại nghĩ khác. Chị cho rằng điều quan trọng vẫn là mình cả, có quyết tâm hay không thôi. Và mô hình trồng dâu tây của chị đã hiện hữu cho trái ngọt bắt nguồn từ sự nỗ lực như thế. 

Chị Giàng Sao tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Khoa Ngữ văn. Ra trường chị được nhận vào làm giáo viên Trường THCS Chế Là, huyện Xín Mần (Hà Giang). Sau 1 năm, chị quyết định về Hà Nội theo học thạc sỹ. Sau khi học xong, chị được Tạp chí Dân tộc miền núi nhận vào làm nhưng vì con nhỏ, công việc phải đi lại nhiều nên chị đã nghỉ việc quyết định lên Sa Pa, tỉnh Lào Cai lập nghiệp. Chị làm việc cho một doanh nghiệp, thời gian công tác tại đây chị học được nhiều kiến thức về sản xuất nông nghiệp, trong đó có mô hình trồng dâu tây, chị khát khao đưa cây dâu tây về quê nhà. Ban đầu chị trồng thử nghiệm 10 gốc dâu tây ở vườn nhà, sau 3 tháng thấy ra nhiều quả ngon, ngọt, thơm, chị quyết định đầu tư thêm 20 triệu đồng mua giống, ni lông phủ và hệ thống tưới tự động, mở rộng quy mô vườn dâu tây lên 500 m2, chủ yếu là giống dâu tây Nhật Bản, New Zealand.

Trong quá trình trồng dâu tây, chị Giàng Sao đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ trồng hoa quả sạch vào sản xuất như lập trình nguồn nước tưới tự động, sử dụng phân hữu cơ với mức độ vừa phải, tạo môi trường cho trái dâu phát triển thuận lợi, đem lại năng suất vượt trội. Vườn dâu của chị cho thu hoạch mỗi tháng khoảng 8 lần, mỗi lần thu hái từ 3 đến 4 kg quả, với giá thị trường từ 150 đến 280 nghìn đồng/kg, mỗi tháng chị thu nhập 5 triệu đồng từ dâu tây.

Chị Sao chia sẻ, dâu tây dễ trồng, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Đây là loại cây trồng không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật nhưng phải là người chuyên cần thì mới thành công được. Để vườn dâu tây cho quả nhiều, yếu tố quan trọng nhất là khâu chọn giống. Cây giống phải là những cây khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh cao. Khi làm đất phải đảm bảo độ tơi xốp, đất đã làm sạch, bón phân đúng liều lượng theo từng giai đoạn phát triển. Tùy theo thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới cũng như lần tưới phù hợp. 
Chị còn thực hiện phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Thu hút khách tham quan vườn dâu tây của chị.

Mới đây, huyện Na Hang đã lập đoàn công tác khảo sát, đánh giá mô hình trồng dâu tây của chị Giàng Sao. Đồng chí Vân Đình Thảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã đánh giá cao hiệu quả ban đầu của mô hình, đồng thời giao cho các cơ quan chuyên môn tiếp tục theo dõi, có cơ chế, chính sách hỗ trợ để nhân rộng mô hình.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục