“Thổi” niềm đam mê bóng đá đến giới trẻ

- Với niềm đam mê bóng đá từ nhỏ và mong muốn lớp trẻ có sân chơi lành mạnh, anh Ma Lê Hoàng thôn Khánh An, xã Thái Hòa (Hàm Yên) đã tự bỏ tiền cải tạo sân và thành lập Câu lạc bộ (CLB) bóng đá "Nụ cười", dạy bóng đá miễn phí cho trẻ em.

Anh Ma Lê Hoàng. 

Đầu năm 2016, anh Hoàng đầu tư 30 triệu đồng để cải tạo sân bóng thể thao tại thôn Khánh An và thực hiện ước mơ xây dựng CLB dạy bóng đá miễn phí cho các bạn trẻ. Cùng năm đó, anh thành lập CLB bóng đá mang tên “Nụ cười”, phương châm “Tìm nụ cười, không tìm bàn thắng”. Ban đầu thành lập đã có 60 thành viên cả nam và nữ, độ tuổi từ 8 -13 tuổi tham gia. Hướng các bạn trẻ ham mê bóng đá thành con ngoan, trò giỏi, anh Hoàng tự lồng ghép các bài học về kỹ năng sống cho các em trong các buổi tập luyện. Tiếng lành đồn xa, mỗi ngày CLB lại đón thêm nhiều thành viên mới, có đợt cao điểm tại đây có trên 100 thành viên tham gia luyện tập mỗi buổi chiều. Anh Hoàng chia sẻ: Lúc đầu thành lập CLB chỉ với mong muốn các em học sinh tránh xa trò chơi điện tử và các tệ nạn xã hội. Các em có sân chơi lành mạnh, bản thân anh cảm thấy rất vui và tự hào vì việc làm ý nghĩa của mình.

Hiện nay, mỗi buổi chiều và ngày cuối tuần, ngoài giờ học văn hóa, CLB đều có rất đông các thành viên chăm chỉ luyện tập. Anh Hoàng chia 2 đội bóng đá nam và bóng đá nữ, luyện tập theo từng khung lịch khác nhau, nhiều học trò yếu, anh dành thời gian dạy thêm về kiến thức môn bóng đá, các kỹ năng đưa, dẫn bóng... Hàng năm, anh Hoàng còn tổ chức các giải thi đấu bóng đá trong thiếu niên, nhi đồng giữa CLB với nhau, tham gia các giải bóng đá trẻ được tổ chức tại huyện và tỉnh để tạo động lực cho các em thêm yêu bóng đá. Đến nay, từ các lứa cầu thủ được anh Hoàng huấn luyện có 10 em đã được tham gia vào U13, U16 quốc gia, bắt đầu vào con đường thi đấu chuyên nghiệp.

Đồng chí Ngô Minh Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa nhận xét: Mô hình CLB bóng đã “Nụ cười” được chính quyền và nhân dân rất quan tâm và khuyến khích phát triển. Trong tương lai, xã sẽ vận dụng linh hoạt thêm các chương trình đầu tư cho thể dục thể thao. Từ đó hỗ trợ CLB ngày càng phát triển, góp phần "thổi" niềm đam mê môn thể thao "vua" đến người trẻ.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục