Tiếng việt | English

Thủ kho vũ khí tận tụy, cần mẫn

- Chúng tôi gặp Trung úy chuyên nghiệp Hà Doãn Thưởng, Thủ kho đạn, Đại đội Kho Vũ khí - Đạn, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh giữa cái nắng chang chang tại kho đạn. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công tác phòng, chống cháy nổ, anh Thưởng luôn làm việc ở môi trường không có điện.

Kho Vũ khí - Đạn được giao nhiệm vụ quản lý, cất giữ, tiếp nhận, cấp phát, bảo quản bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT), đạn dược nhằm đảm bảo cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập và sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh. Xác định được vai trò, trách nhiệm nặng nề của người thủ kho, anh Thưởng luôn nỗ lực học tập nâng cao trình độ thực hiện nghiêm các chế độ quy định của cấp trên để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý VKTBKT; không được cho phép mình để xảy ra sơ suất, lơ là, chủ quan trong thực hiện nhiệm vụ. Anh nhấn mạnh, quản lý VKTBKT, đạn dược là công việc vất vả, nguy hiểm, độc hại, thường xuyên tiếp xúc với súng, đạn, thuốc nổ, thuốc súng, hóa chất… nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ bên trong kho có lúc lên trên 40 độ C, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Bởi vậy, anh thường xuyên quán triệt, giáo dục đội ngũ nhân viên phải tuân thủ nghiêm các quy trình công nghệ, quy định, quy tắc bảo quản, bảo dưỡng; phải thận trọng, tỉ mỉ, chính xác, không được làm tắt, bỏ bước, không được tự ý làm việc khi chưa nắm chắc được tính năng, tình trạng, chất lượng của VKTBKT. Vì thế, trong những năm qua, Kho luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối.


Trung úy Hà Doãn Thưởng.

Từ năm 2016 đến nay, anh đã cấp phát, tiếp nhận vũ khí trang bị đạn dược cho các đơn vị đảm bảo nhanh chóng, chính xác, đúng thủ tục quy định và mệnh lệnh của chỉ huy với gần 145 tấn đạn dược; xử lý 3,6 tấn đạn cấp 5. Thực hiện cuộc vận động 50 “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị tốt, bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông”, anh đã tham gia bảo quản, bảo dưỡng trên 20.000 lượt vũ khí các loại; kiểm tra, phúc tra lại toàn bộ chất lượng, số hiệu vũ khí được giao quản lý, đảo hòm, sắp xếp, phân lô lại trên 40 tấn. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao hệ số kỹ thuật, đảm bảo sự đồng bộ của VKTBKT.

Luôn trăn trở với nghề, tận tâm, tận tụy với mọi nhiệm vụ được giao - Đó cũng chính là động lực để Trung úy Hà Doãn Thưởng đam mê sáng tạo, đưa ra những giải pháp kỹ thuật nhằm khắc phục những tồn tại hạn chế của bảo quản VKTBKT. Năm 2019, với giải pháp kỹ thuật “giá bảo quản vũ khí hỏa lực”, anh đã đạt giải C tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật do Quân khu 2 tổ chức. Anh chia sẻ, vũ khí hỏa lực trọng lượng nặng hơn những vũ khí thông thường nên sau khi bắn đạn thật, quá trình bảo quản, bảo dưỡng loại vũ khí này thường xảy ra nguy cơ mất an toàn cao: Rơi, đổ, hư hỏng vũ khí hoặc có thể gây bỏng nước xà phòng và dầu mỡ ở nhiệt độ cao,… Tận dụng những nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, “giá bảo quản vũ khí hỏa lực” được làm từ sắt, liên kết lại với nhau bằng ốc vít chắc chắn. Giá đã khắc phục toàn bộ hạn chế trong công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí hỏa lực. Phần dưới của giá tận dụng làm mặt bàn để khay đựng đồ và trang thiết bị bảo quản.

Bằng sự tận tâm với công việc, Trung úy Hà Doãn Thưởng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Anh được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đề xuất là cá nhân tiêu biểu trong Phong trào Thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ V, giai đoạn 2015 - 2020.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục