Tiếng việt | English

Tích cực vận động người dân phát triển kinh tế

TQĐT - Học và làm theo Bác Hồ, 15 năm là Trưởng thôn Bản Chợ, xã Yên Hoa (Na Hang), ông Quan Văn Đàm (trong ảnh), dân tộc Tày luôn sát dân, gần dân, trọng dân, thực hiện tốt công tác dân vận, góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Thôn Bản Chợ được thành lập từ năm 1993 nhưng đến năm 2006, Nhà nước xây dựng công trình thủy điện Na Hang nên thôn được di chuyển đến địa điểm mới cao hơn. Thôn có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó chủ yếu là người Tày, Nùng, Kinh. Khi mới chuyển về, do chưa quen với nơi ở mới nên cuộc sống bà con còn nhiều khó khăn.

Ông Đàm đã phối hợp với Ban di dân của huyện đến từng hộ vận động người dân chủ động khắc phục khó khăn, việc gì làm được trước thì làm trước. Nhờ thái độ giao tiếp gần gũi, cởi mở, biết lắng nghe, biết tôn trọng nhân dân và gương mẫu trong mọi việc nên ông được bà con tin tưởng, làm theo. Bà con tự giác tìm cách làm ăn như: Nuôi lợn, nấu rượu, buôn bán… Cuộc sống đổi thay từng ngày. Hiện nay, thôn có 60% số hộ làm kinh doanh - dịch vụ, 20% số hộ phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản, gần 20% số hộ phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Cả thôn chỉ còn 7 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo, còn lại là khá giả. Năm 2017, thu nhập bình quân của thôn ước đạt trên 20 triệu đồng/người/năm.

Là địa bàn tập trung đông dân cư, có chợ trung tâm, trường THPT, một số hộ kinh doanh dịch vụ internet nên tình hình an ninh trật tự khá phức tạp, trộm cắp vặt thường xuyên xảy ra. Ông đã chỉ đạo tốt hoạt động của Tổ tự quản của thôn về an ninh trật tự, tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và hương ước của thôn. 

Nhờ học Bác dân vận khéo, ông được nhân dân tin tưởng và ủng hộ, mọi việc ông làm đều thuận lợi và hoàn thành xuất sắc. Đầu tháng 8-2017, ông là một trong 10 cá nhân tiêu biểu của tỉnh vinh dự được tham gia chương trình Giao lưu, gặp mặt các tập thể, cá nhân già làng, trưởng bản, đảng viên tiêu biểu tại Hà Nội.

Bài ảnh: Ngọc Bích

Tin cùng chuyên mục