Tiếng việt | English

Tìm nét đẹp cuộc sống đời thường

- Anh Lê Hồng Đức, sinh năm 1976, là một giáo viên chuyên ngành Mỹ Thuật, hiện là Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nhữ Hán (Yên Sơn). Anh là một nghệ sỹ trẻ say mê nhiếp ảnh, luôn tìm tòi “bắt” được khoảnh khắc đẹp, độc đáo của cuộc sống đời thường.

Anh Lê Hồng Đức.

Mặc dù đang công tác trong ngành Giáo dục, nhưng với lòng say mê nghệ thuật, 4 năm qua, anh đã dành thời gian đi vùng cao, vùng xa tìm được nhiều khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống đời thường của người dân tộc thiểu số vùng cao. Các tác phẩm đã đem lại những thành công bước đầu cho anh. Năm 2018, anh có 2 tác phẩm “Bên khung cửi người Tày”, “Bức xuân của đá” được treo tại Triển lãm du lịch toàn quốc; năm 2019, tác phẩm “Những cô gái Dao đỏ” được treo tại Triển lãm ảnh quốc tế IFS, tác phẩm “Bữa cơm đoàn kết” được treo tại Triển lãm ảnh quốc tế VN-19. 

Đặc biệt, tháng 7 vừa qua, tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Miền núi phía Bắc lần thứ 19 tại Yên Bái, tác phẩm “Bên khung cửi Pà Thẻn” đã xuất sắc giành Huy chương Vàng. Đây chính là kết quả trong chuyến đi đến thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang (Lâm Bình) đầu năm 2019 của anh, nơi có đông đồng bào Pà Thẻn sinh sống. Với góc chụp rất lạ, anh chụp từ dưới lên. Khoảnh khắc bức ảnh chụp rất có hồn với chủ thể con người, khung cửi, sợi dệt hiện lên rõ nét. Bức ảnh có chiều sâu, thể hiện rõ niềm vui trong lao động, cách giữ gìn bản sắc truyền thống, truyền nghề. Giải thưởng thực sự là nguồn động viên rất lớn về mặt tinh thần, đã xóa bỏ sự tự ti của người làm nhiếp ảnh nghiệp dư, mở ra cho anh chân trời rộng mở về nhiếp ảnh nghệ thuật.

Anh Lê Hồng Đức nói, trong sáng tác ảnh, điều khó nhất của người chụp là tìm ra góc nhìn mới. Đằng sau mỗi bức ảnh người chụp phải truyền cho người xem thông điệp mới về cái đẹp của tâm hồn, cái đẹp của truyền thống dân tộc và không dẫm lên lối mòn của những tác giả đi trước. Chưa bao giờ anh tự bằng lòng với chính mình. Anh tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để học hỏi kinh nghiệm chụp ảnh của các nghệ sỹ nhiếp ảnh đi trước để nâng cao kỹ năng sáng tác ảnh nghệ thuật.

Với niềm say mê nghệ thuật nhiếp ảnh, cùng với những thành công đã đạt được, hy vọng trong năm mới Canh Tý nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Hồng Đức sẽ có những tìm tòi, sáng tạo nên những tác phẩm nhiếp ảnh giá trị. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Tuyên Quang trên đường đổi mới đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Bài ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục