Tiếng việt | English

“Tôi thích làm báo từ nhỏ”

- Nhà báo Trần Thị Liên, bút danh Hải Lâm, Nguyễn Đạt, hiện là Phó Trưởng phòng Phóng viên Kinh tế, Báo Tuyên Quang có “bút lực” khá dồi dào. chị được biết tới là người đi nhiều, viết khỏe, giành nhiều giải cao tại các cuộc thi báo chí của tỉnh.

Nhà báo Trần Thị Liên

Trần Thị Liên cầm tinh con trâu, sinh năm 1985. Hồi bé, ít ai tưởng tượng ra ước mơ cháy bỏng muốn làm nhà báo của cô gái Tày chính hiệu vùng cao Na Hang. Liên kể: “Nhà em không ai theo nghề báo. Lúc nhỏ em hay đến cơ quan mẹ đọc báo Pháp luật Việt Nam, rồi thích. Lớp 5, em có tác phẩm đầu tiên đăng trên báo Thiếu niên tiền phong nên cứ nghĩ mặc định đấy là nghề dành cho mình. Đến lúc thi đại học, em cũng chỉ thi một trường duy nhất là Phân viện Báo chí và Tuyên truyền. Sau 4 năm học đại học, năm 2007 em ra trường với mong ước về quê hương công tác. Ngày ấy, Báo Tuyên Quang đang cần phóng viên trẻ và em đã may mắn được nhận vào làm”. 

Quan điểm làm báo của Liên là “cứ làm hết khả năng của mình, độc giả chính là người nhận xét chính xác nhất về tác phẩm”. Theo Liên, người làm báo cần yêu nghề, có khả năng viết lách, cách nhìn nhận vấn đề và phải đọc nhiều, nhất là đọc sách, đọc các bài báo tâm đắc. Lúc rảnh rỗi, Liên hay tìm đọc các phóng sự của Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, Báo Lao động. Ở mảng kinh tế, Liên cho rằng khó nhất là việc nhìn ra vấn đề qua các con số. Nếu biết đánh giá thì có những báo cáo chỉ có con số, nhưng lại có thể tìm ra rất nhiều đề tài để viết. Do bận con nhỏ nên Nhà báo Trần Thị Liên luôn có thói quen thu xếp viết bài ban ngày. Nhiều lúc công việc nhiều, áp lực lớn, nhưng chị vẫn “gồng mình” để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Nhà báo Trần Thị Liên được đánh giá là cây viết khỏe, viết chắc, nhanh nhạy trong việc phát hiện vấn đề. Điều đó được khẳng định qua các giải cao tại các cuộc thi báo chí. Ba năm qua, Liên đều giành giải nhất Cuộc thi “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nhà báo, Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức. Năm 2018, Liên giành giải A Cuộc thi “Báo chí tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”, giai đoạn 2016 - 2018 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức với tác phẩm ghi chép “Thêm một địa chỉ xanh”. Trong năm 2018, Liên cũng giành giải A Giải Báo chí tỉnh Tuyên Quang với tác phẩm “Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, cần những giải pháp căn cơ”. 

Hồi tưởng những kỷ niệm khó quên trong nghề, Liên tâm sự, trong một lần đi tác nghiệp cơ sở để thu thập thông tin viết bài phóng sự “Xóa nhịp chênh vênh” thì bố em mất đột ngột. Nhưng không ai gọi điện cho em được vì ở thôn vùng sâu không có sóng. Sau này, tác phẩm “Xóa nhịp chênh vênh” đã đoạt giải A Cuộc thi “Tuyên Quang Hội nhập và Phát triển” do Báo Tuyên Quang tổ chức. Theo Liên, bài báo đó chưa phải là tâm đắc nhất, nhưng em nhớ mãi vì nó gắn với ký ức về người cha. Người luôn ủng hộ, động viên Liên trong sự nghiệp báo chí đầy gian nan nhưng rất đỗi tự hào.

Năm nay, nhà báo Trần Thị Liên tiếp tục gặt hái thành công, cùng nhóm tác giả giành giải B phóng sự xuất sắc về môi trường tại Hội Báo toàn quốc và giải A, Giải thưởng Báo chí Tuyên Quang năm 2019. Đây chính là động lực mạnh mẽ để chị tiến về phía trước trên con đường mình đã chọn.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục