Tiếng việt | English

Trách nhiệm của người trưởng thôn

- Gần 10 năm làm Trưởng thôn Nà Thoi, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa), ông Dương Đức Tòng luôn được bà con trong thôn và cán bộ xã tín nhiệm. Ông luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Ông Dương Đức Tòng

Những việc khó như huy động nhân dân đóng góp làm đường giao thông nông thôn, làm nhà văn hóa... đều được trưởng thôn tuyên truyền, vận động “thấu tình, đạt lý” và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân. Nhờ vậy, người dân đã đồng lòng, nhất trí đóng góp 85 triệu đồng để làm 500 m đường bê tông thôn, nâng tổng số toàn thôn có 4,5 km đường được bê tông hóa. Trong công tác làm đường bê tông nội đồng, ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, ông vận động người dân đóng góp và hoàn thành 100 m. Hiện, người dân tiếp tục đóng góp mỗi hộ 1 triệu đồng để triển khai làm 700 m đường nội đồng trong năm 2020.

Ông Tòng kể, cuối năm 2019, việc triển khai làm nhà văn hóa thôn gặp rất nhiều ý kiến phản đối. Cùng với việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong mỗi cuộc họp, ông còn cùng các đoàn thể thôn đến từng nhà dân để vận động, động viên người dân đóng góp thêm. Ngoài cấu kiện đúc sẵn được Nhà nước cấp, bà con trong thôn góp thêm 1,5 triệu đồng/hộ để làm nhà văn hóa. Trong thôn nhiều hộ vẫn còn nghèo lắm, vì thế ông chia nhỏ để thu dần, những hộ có hoàn cảnh khó khăn đợi đến thu hoạch mùa vụ thì mới thu. Góp gió thành bão, nên 109 hộ trong thôn cũng đóng góp được chừng 160 triệu đồng để làm nhà văn hóa rộng 110 m2. Có nhà văn hóa khang trang, ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Ông Tòng là một tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi, với mô hình kinh tế tổng hợp. Ông trồng 3 ha mía; nuôi 11 con trâu, bò sinh sản; trồng 2 ha các loại cây ăn quả như nhãn, bưởi, na... mỗi năm thu lãi 250 triệu đồng. Từ đó, người dân trong thôn đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tận dụng quỹ đất trồng cây ăn quả, xây dựng các mô hình hiệu quả kinh tế cao. 11 ha lúa trong thôn được sử dụng các giống lúa mới, năng suất chất lượng cao; 10 ha mía được chăm bón đúng kỹ thuật, năng suất mía đạt từ 60 - 70 tấn/ha. Hiện, thu nhập bình quân của thôn đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm.

Nhờ những nỗ lực của Trưởng thôn Tòng, đời sống bà con thôn Nà Thoi không ngừng được nâng lên; các phong trào văn hóa, văn nghệ diễn ra sôi nổi; bộ mặt nông thôn mới của thôn ngày càng khởi sắc, góp phần cùng xã Xuân Quang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục