Tiếng việt | English

Trách nhiệm với người nghèo

- Với tấm lòng nhiệt huyết vì người nghèo, chị La Thị Nhất, thôn Tân Quang, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) đã giúp cho nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống.

Chị La Thị Nhất.

Từ năm 2012 đến nay, chị được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Sơn do Đoàn Thanh niên nhận ủy thác. Chị và thành viên trong tổ đã nghiên cứu và nắm chắc các văn bản nghiệp vụ của ngân hàng đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng đồng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Tính đến nay, dư nợ do tổ của chị quản lý đạt trên 1,1 tỷ đồng, với 41 hộ vay, tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 35 triệu đồng, không có nợ quá hạn, lãi tồn.

Nhờ được vay vốn, nhiều hộ đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Năm 2019, trong tổ của chị quản lý đã có 3 hộ thoát nghèo, nhiều gia đình đã mua sắm được máy móc phục vụ sản xuất, chăn nuôi. Tiêu biểu như gia đình chị Phùng Thị Chiêu trước đây thuộc diện hộ nghèo nhưng chưa mạnh dạn vay vốn vì lo không có khả năng trả nợ. Năm 2015, sau khi được hướng dẫn thủ tục, chị Chiêu đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Sơn để đầu tư chăn nuôi lợn đen và kinh doanh buôn bán tạp hóa. Sau 3 năm, gia đình chị Chiêu đã thoát nghèo, trả hết nợ cho ngân hàng và tích lũy thêm vốn đầu tư sản xuất.

Bên cạnh nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tổ hoạt động vay vốn, chị Nhất còn tích cực tuyên truyền để người dân vay vốn và thụ hưởng chính sách ưu đãi tín dụng, sử dụng đồng vốn có mục đích, phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hàng tháng, thông qua buổi họp thôn, các tổ viên được gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm sản xuất, giúp nhau giảm nghèo. Cùng với đó, các gia đình tổ viên còn được tham gia tập huấn khoa học kỹ thuật do cấp trên tổ chức để áp dụng vào thực tiễn.

Sự nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác quản lý, cho vay vốn theo phương thức ủy thác, chị La Thị Nhất đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc đóng góp kết quả 5 năm Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục