Tiếng việt | English

Trái tim nhân hậu của chị Quan Thị Tuyên

TQOL - Hơn 20 năm trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ, người già neo đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật, chị Quan Thị Tuyên (trong ảnh), cán bộ phòng Y tế, chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh luôn tâm huyết, dành trọn tình yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh. 

Học xong Trung cấp Y tế, năm 1997 chị về công tác tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh và gắn bó đến nay. Chị không nhớ mình đã chăm sóc, nuôi dưỡng bao nhiêu trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn, chỉ biết rằng tình cảm mà chị dành cho họ chưa bao giờ vơi. Chị bảo, những ngày đầu làm việc tại Trung tâm chị gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp với đối tượng nhất là người dân tộc thiểu số. Nhiều đối tượng bị khuyết tật khi ốm đau họ phải dùng ngôn ngữ hình thể diễn đạt. Khó khăn là vậy nhưng sau một thời gian khi quen với công việc, chị càng nhận ra bản thân muốn cống hiến nhiều hơn cho nơi này.

Tận mắt chứng kiến công việc hàng ngày của chị mới thấu hiểu những cống hiến thầm lặng của chị. Việc chăm sóc người bình thường đã cực nhọc, ở đây chị phải chu toàn cả việc ăn uống, thuốc thang cho 42 đối tượng, trong đó có người khuyết tật, tâm thần, bại não, tàn tật nặng... quả là một việc làm không dễ dàng. Thấu hiểu hoàn cảnh của mỗi mảnh đời tại Trung tâm, hơn ai hết chị hiểu họ cần có bàn tay chăm sóc của người thân đến thế nào. Xuất phát từ suy nghĩ đó, với trái tim nhân hậu, chị luôn tận tay chăm sóc từng li, từng tí trong sinh hoạt. Chị chăm lo cho các cụ già, cháu nhỏ từ bữa ăn, giấc ngủ. Chị thường xuyên trò chuyện, là chỗ dựa tinh thần cho những số phận thiếu may mắn tại trung tâm. Mỗi khi có ai đau ốm chị sẵn sàng trực chăm sóc họ dù cho ở trung tâm hay bệnh viện không kể ngày đêm. 

Dù vất vả, nhưng chị chưa phút giây nào thấy nản lòng, bởi nhìn những đứa trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa từng ngày vui vẻ, coi Trung tâm như ngôi nhà của mình đã giúp chị quên đi mọi khó khăn, vất vả. Chị luôn mong ngày càng có thêm nhiều người biết nghĩ đến những người bất hạnh kém may mắn hơn mình. 

Với những đóng góp, chị đã nhận được giấy khen của Sở Lao động, Thương binh và xã hội vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục