Trồng cây cảnh thu nhập cao

- Ở xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang), ai cũng biết đến mô hình trồng cây cảnh của chị Lê Thị Hương, sinh năm 1991. Không chỉ phát triển mô hình kinh tế hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, chị còn là Bí thư Chi đoàn thôn 1 năng nổ, nhiệt huyết.

Chị Lê Thị Hương

Năm 2011, chị lập gia đình và theo chồng lên Tuyên Quang sinh sống. Thời gian đầu cuộc sống rất khó khăn, công việc bấp bênh lại không có vốn đầu tư nên chỉ ở nhà trồng rau. Qua tìm hiểu và nhận thấy nhu cầu chơi cây cảnh của người dân ngày càng nhiều, vợ chồng chị nhen nhóm ý tưởng trồng cây cảnh trên mảnh đất của gia đình. Với số vốn ít ỏi ban đầu vay mượn được, đầu năm 2017, chị đầu tư mua gần 500 chậu quýt đường canh, bưởi cảnh, quất cảnh về trồng để bán vào dịp Tết.

Với những kiến thức tích lũy được, từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng theo Chương trình Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, năm 2018, chị đầu tư mua 600 cây quất cảnh và 100 gốc bưởi cảnh. Chị chia sẻ, cây quất cảnh rất dễ chăm sóc và đậu quả nên chị chú tâm vào loại cây này. Trong quá trình làm, thấy việc trồng quất vào chậu nhựa không mang lại thẩm mỹ cao nên chị đã chuyển vào trong chum và tạo nhiều thế bắt mắt. Dần dần, chị đã tự nhân giống, lai tạo được giống cây cho nhà vườn của mình thay vì phải nhập hết giống như trước đây. Từ việc không có lãi, đến nay trung bình mỗi năm, chị thu nhập trên 300 triệu đồng với 800 cây quất cảnh và một số dòng cây cảnh, cây phong thủy nội thất, cây sân vườn. Chị còn tạo công việc cho 5 - 8 lao động địa phương theo thời vụ.

Không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi, chị thường xuyên tuyên truyền về mô hình, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp cho những đoàn viên khác, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục