Tiếng việt | English

Trưởng bản Tấu Lìn uy tín

- Nhiệt tình, thân thiện là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về Trưởng thôn Hầu Văn Long, thôn Tấu Lìn, xã Hùng Lợi (Yên Sơn). Không chỉ là một trưởng thôn năng động, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của thôn, xã, anh còn luôn gương mẫu trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Tấu Lìn là một trong những thôn xa và khó khăn của xã Hùng Lợi. Thôn có 93 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Nùng… Năm 2013, anh Hầu Văn Long được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Ở cương vị mới, anh Long luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và những người có uy tín trong thôn. Từ đó, anh biết cách vận động, tuyên truyền khéo léo để bà con đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. 

Bản thân anh còn tích cực phát triển kinh tế hộ. Nhận thấy điều kiện địa phương phù hợp với phát triển cây lâm nghiệp, gia đình anh đã trồng trên 9 ha rừng và nuôi ong. Anh là người săn ong và nuôi ong có tiếng trong thôn. Anh Long cho biết, cách nuôi ong ở Tấu Lìn có thuận lợi đó là người nuôi ong không phải di chuyển đàn ong đi nơi khác. Ngày ngày, đám ong mật chăm chỉ đi khắp nơi kiếm mật, người nuôi không phải chăm sóc nhiều, thi thoảng anh mới kiểm tra thùng ong. Mật ong ở Tấu Lìn có vị thơm ngon không giống với bất cứ nơi nào, bởi ong hoàn toàn được nuôi tự nhiên, hút mật ngọt từ các loại hoa rừng. Hiện, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 150 triệu đồng/năm từ trồng rừng và nuôi ong.

“Miệng nói, tay làm”, anh đã tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế hiệu quả. Hiện nay, thôn có 80% hộ dân trồng rừng với hơn 30 ha rừng. Toàn thôn có 25 hộ nuôi ong rừng, nhiều hộ có từ 40 đến 50 đõ. Hộ nuôi nhiều có thể cho thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng/năm. Điển hình như gia đình các anh: Dương Văn Tọa, Dương Sáng Áo, Dương Minh Đức…

Bên cạnh đó, nhiều năm qua anh cùng các đoàn thể thôn kiên trì vận động người Nùng, người Mông xóa bỏ tập tục lạc hậu như: Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tổ chức đám cưới kéo dài nhiều ngày. Nhờ khéo léo trong cách tuyên truyền mà nhận thức người dân ngày càng nâng cao. Đến nay, thôn không còn trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; đám cưới, ma chay đã được bà con rút ngắn còn 2 ngày.

Sự tin tưởng của bà con trong thôn chính là động lực để anh Long luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục