Tiếng việt | English

Tuổi cao chí bền

TQĐT - Cựu chiến binh Nông Đức Thành, dân tộc Tày, thôn Pá Làng, xã Thanh Tương (Na Hang) là thương binh hạng 3/4. Dù đã 70 tuổi, nhưng ông vẫn nỗ lực phát triển kinh tế gia đình. 

CCB Nông Đức Thành chăm sóc vườn cam.

Ông Thành nhập ngũ và chiến đấu ở Đoàn 9, Quân khu Bình Trị Thiên - Huế từ đầu năm 1968. Năm 1972, ông xuất ngũ trở về địa phương với vết thương ở cằm và mang nhiều mảnh đạn trong cơ thể. Ông lập gia đình, sinh được 7 người con. Trong đó, có 3 người con “bất bình thường” do ông bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Thương vợ con sống trong cảnh cơ cực, dằn vặt bản thân với nỗi đau của chiến tranh, ông luôn cố gắng vươn lên, tích cực phát triển kinh tế.

Ông Thành trăn trở phải làm sao tìm được loại cây trồng khác cây lúa, cây màu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Vì vậy, năm 2015, ông quyết định mua 50 gốc cam Vinh về trồng thử. Thấy cây phát triển nhanh, ông thuê máy cuốc san ủi 1 ha đất để mở rộng diện tích cam. Đến nay, ông đã có 560 gốc cam, ước tính đã đầu tư 200 triệu đồng.

Để lấy ngắn nuôi dài, ông nuôi gà ta sạch. Hàng năm, ông xuất được từ 600 - 700 con gà thịt ra thị trường. Ngoài ra, ông vẫn trồng lúa, vừa phục vụ nhu cầu của gia đình, vừa đổi lấy ngô làm thức ăn cho gà. Ông Thành kể, năm ngoái trong làng hết ngô, ông mua ngô ở nơi khác nhưng ngô kém chất lượng khiến đàn gà 500 con chết gần hết, con nào còn sống cũng còi cọc không lớn được. Làm nông nghiệp sao tránh được rủi ro, thất bại, nhưng ông không thấy khó khăn mà nản chí. Vậy nên, đầu năm nay, ông đã gây lại đàn gà, mới xuất được 1 tạ. Hiện ông đang sửa sang lại chuồng trại, sẽ đầu tư nuôi khoảng 400 con để kịp bán dịp Tết Nguyên đán 2019.

Dù sức yếu, nắng cũng như mưa, ông đều lên vườn chăm sóc cam. Nhìn những cây cam lứa đầu tiên giờ đang bói quả cuối năm cho thu hoạch, ông càng có thêm động lực để lao động. Được hỏi: “Chưa có ai trồng thử nghiệm cây cam trên đất này sao ông đã đầu tư nhiều như vậy? Có phải là quá liều lĩnh không?”. Ông Thành cười bảo: “Tuổi tôi ngày càng cao. Quỹ thời gian của cuộc đời không còn nhiều. Nếu trông chờ người khác làm trước rồi mình mới làm theo thì đến bao giờ mới có sự đột phá để làm giàu được. Tôi tin rằng, cây cam sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, sẽ là cây trồng chủ lực của nhân dân nơi này trong những năm sắp tới”.

Hoàn cảnh ông Thành giờ khá éo le. Con trai và con dâu của ông tranh thủ lúc vườn cam chưa có thu đã đi làm ở ngoài tỉnh để có thêm thu nhập. Một mình ông vừa chăm 2 cháu nội còn nhỏ, chăm người vợ bị tai biến 5 năm nay, vừa làm kinh tế. Ông bận bịu luôn chân luôn tay nhưng lúc nào cũng vui vẻ, tươi cười, lao động không mệt mỏi. Nhiều năm qua, gia đình ông là gia đình chính sách tiêu biểu ở địa phương.  

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục