Vượt khó vươn lên học tập tốt

- Em Nguyễn Thị Hảo, dân tộc Dao, lớp 5E, điểm trường Hồng Thái, trường Tiểu học Thắng Quân (Yên Sơn) thuộc hộ nghèo, cận nghèo nhiều năm.

Em Nguyễn Thị Hảo.

Bố bị bệnh hiểm nghèo và mất khi em vừa tròn 6 tuổi. Thương mẹ và em trai mới đang 4 tuổi, em luôn tự giác, nỗ lực vươn lên trong học tập để mẹ yên lòng.

Em chia sẻ, mẹ muốn đi làm ở công ty để có thu nhập tốt hơn lo cho 2 chị em nhưng vì em trai còn nhỏ, sức khỏe của mẹ không tốt nên mẹ ở nhà làm ruộng. Làm ruộng rất vất vả mẹ luôn động viên em chăm chỉ học tập. Bởi gia đình điều kiện kinh tế khó khăn nên em không bao giờ đòi hỏi mẹ mua sách nâng cao. Mọi kiến thức em lĩnh hội được đều từ sách giáo khoa và từ thầy cô, bạn bè. Trên lớp em luôn chăm chú nghe cô giáo, thầy giáo giảng bài, học và hiểu bài ngay tại lớp. Em mạnh dạn xin thầy cô chỉ dạy lại những bài tập chưa hiểu sâu. Về nhà, em tự giác ôn bài, học bài từ những cuốn sách giáo khoa. Hảo thích môn Toán và Tiếng Việt nên em giành nhiều thời gian cho 2 môn học này hơn. Nhà cách trường hơn 1 km đường đất nhưng mưa hay nắng, Hảo đều đi học đúng giờ, không nghỉ học.

Nói về người học trò của mình, cô giáo chủ nhiệm Cao Thị Hằng cho biết, Hảo là học sinh rất ngoan và thông minh, ham học, giàu nghị lực. Em là tấm gương sáng vượt khó học tốt để cả lớp noi theo.  

Từ năm học lớp 1 đến nay, em luôn đạt danh hiệu học sinh hoàn thành xuất sắc nội dung học tập và rèn luyện. Năm học lớp 3, em được nhận học bổng của Quỹ Khuyến học tỉnh. Đó là động lực để em vươn lên học tập tốt hơn. Hảo bộc bạch: “Em sẽ học tập thật tốt để mẹ yên lòng, để sau này trở thành bác sỹ giỏi, chữa bệnh cho người nghèo”.

Bài, ảnh: Minh Huệ

Tin cùng chuyên mục