Tiếng việt | English

Vượt lên chính mình

TQOL- Từ chỗ vướng vào “nàng tiên nâu”, anh Nguyễn Đức Sỹ (trong ảnh), thôn Đèo Mon, xã Kháng Nhật (Sơn Dương) đã quyết tâm cai nghiện, tu chí phát triển kinh tế để làm lại cuộc đời. Sau nhiều khó khăn vất vả, hiện nay mô hình kinh tế của gia đình anh đã cho thu nhập cao.

Do cuộc sống của gia đình anh gặp nhiều khó khăn, năm 1992 anh cùng bạn bè lên điểm mỏ thiếc Sơn Dương khai thác quặng chui. Thế nhưng, khi kiếm được chút tiền, bị bạn bè rủ rê lại không làm chủ được bản thân, anh đã sa vào con đường nghiện hút.

Nhờ sự động viên từ gia đình và bạn bè, anh đã quyết tâm cai nghiện. Anh tự nguyện xin vào Công trường 06 huyện Sơn Dương để được cai nghiện. Đến năm 1996, sau 1 năm cai tại công trường anh đã cắt được cơn nghiện, trở về với gia đình. Tuy nhiên, anh phải đối mặt với không ít khó khăn, nhất là những dị nghị, lời ra tiếng vào nghi ngờ sự nỗ lực cai nghiện của anh. Nhưng anh không lấy đó làm buồn, mặc cảm mà tìm cách để vượt lên chính mình. Sau nhiều ngày suy nghĩ anh đã quyết định phát triển kinh tế từ chính mảnh đất quê hương với ý tưởng xây dựng mô hình trồng rau sạch.

Năm 2000, anh được anh em, bạn bè giúp đỡ, tạo điều kiện cho vay vốn đầu tư mua 1,5 mẫu đất trồng rau, màu. Mùa nào rau đấy, cuộc sống của gia đình anh khá dần lên. Thấy có hiệu quả kinh tế anh tiếp tục thầu thêm đất soi bãi của các hộ trong thôn phát triển gần 3 mẫu rau màu và nhãn lồng. Hàng năm, mô hình của gia đình anh cho thu nhập trên 130 triệu đồng. Đến nay, gia đình anh vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá trong thôn, xây được nhà cao cửa rộng, nuôi con học hành chu đáo.

Ông Lê Văn Dần, Chủ tịch UBND xã Kháng Nhật cho biết, sự nỗ lực từ chính bản thân, anh Sỹ đã làm lại cuộc đời, xây đắp gia đình hạnh phúc. Anh Sỹ là tấm gương cho những ai một thời lầm lỡ, từ bỏ con đường nghiện ngập để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Tin cùng chuyên mục