Tiếng việt | English

Để không còn là chuyện khó tin

- Ông thấy không, trong nhiều câu chuyện đáng bàn hiện nay, có những chuyện đáng tin, có những chuyện không đáng tin. Nhưng có lẽ, chuyện khó tin nhất chính là việc kê khai tài sản của hơn 1 triệu cán bộ, công chức Nhà nước.

- Khó tin là thế nào, tôi chưa hiểu ý ông.

- Ý tôi và việc không trung thực trong việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức. Thực tế, qua nhiều vụ án, nhất là các đại án đã và đang được đem ra truy tố, xét xử, đã có không ít vụ việc cho thấy có dấu hiệu tham nhũng, kê khai tài sản không trung thực với mức độ khá nghiêm trọng đấy thôi.  Đơn cử như thành phố Hà Nội chỉ phát hiện 1 trường hợp kê khai tài sản, thu nhập không trung thực trong tổng số hơn 34.000 cán bộ thuộc diện phải kê khai.

- Tôi nghĩ việc cán bộ, công chức tự kê khai là một chuyện, quan trọng hơn là phải có cơ chế, chế tài xác minh, xử lý nghiêm minh việc kê khai thiếu trung thực. Nếu kê khai chỉ để ở... ngăn bàn, thì việc kê khai tài sản quả thực là việc làm quá hình thức.

- Hình thức là thế nào, Luật Phòng, chống tham nhũng áp dụng từ năm 2019 đã quy định cán bộ, công chức kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì tùy mức độ có thể bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm; bị đưa ra khỏi danh sách quy hoạch; xóa tên khỏi danh sách những người ứng cử; không được bổ nhiệm, phê chuẩn hoặc cử vào chức vụ dự kiến.

- Tôi nghĩ phải làm nghiêm thế thì việc kê khai tài sản sẽ không còn những câu chuyện khó tin nữa.

Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục