Tiếng việt | English

Để luật phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu quả

- Bác Nguyễn Anh Thái, phường Tân Quang chia sẻ: Những ngày cuối năm 2019 nhiều các tổ chức đoàn thể tổng kết năm, nhưng chung quy là bữa liên hoan cuối năm vẫn là rượu. Con trai tôi cũng vì uống quá nhiều rượu đi xe máy tự đâm vào cột điện bị chấn thương rồi cấp cứu bệnh viện. 

Luật phòng chống tác hại của rượu, bia đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 với các điều khoản nghiêm ngặt hạn chế ảnh hưởng của những loại đồ uống này với xã hội tôi thấy mừng quá.

Tôi đã đọc rất kỹ: Tại khoản 1, điều 5 của Luật phòng chống tác hại của rượu bia quy định rất rõ: nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia. Như vậy, những hành vi như ép nhau uống rượu; bạn bè xúi giục, rủ rê nhau đi uống bia; anh em lôi kéo nhau đi nhậu giải sầu sẽ bị nghiêm cấm.

Ngoài ra, tại điểm 5 của bộ luật này còn quy định các hành vi bị nghiêm cấm đáng chú ý như: cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; cấm sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia; cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; cấm kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động...

Cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sỹ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Đặc biệt, để phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia, Luật cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Như vậy từ thời điểm trên, người tham gia giao thông chỉ được chọn hoặc uống rượu bia, hoặc lái xe.

Việc ban hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được xem là biện pháp cấp thiết góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình và toàn xã hội; bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục