Tiếng việt | English

Không tự ý mua thuốc điều trị

- Bác Nguyễn Thị Hương, tổ 13, phường Tân Hà chia sẻ: Vừa qua cháu nội tôi bị ho sốt nghĩ là thông thường con dâu tôi tự ra hiệu thuốc mua thuốc về điều trị cho con. 2 - 3 hôm không thấy đỡ mà bệnh tình lại nặng thêm vì vậy phải đưa cháu đi bệnh viện cấp cứu lý do thuốc không đúng với bệnh.

Thông thường người dân hay tự ý dùng thuốc đối với những trường hợp bị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau nhức mình mẩy, khó ngủ… Khi tự ý dùng thuốc trong những trường hợp kể trên có thể không gây nguy hiểm cho cơ thể vì hầu hết là bệnh nhẹ, không gây ra nhiều xáo trộn về sinh lý cũng như các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, việc tự ý dùng thuốc là rất nguy hiểm do những tác hại không thể lường trước được, trong đó có dị ứng do thuốc và không phát hiện kịp thời những căn bệnh nguy hiểm có những biểu hiện ban đầu giống như những căn bệnh thông thường.


Cần xóa bỏ thói quen mua thuốc điều trị tại nhà. Ảnh minh họa.

Theo các bác sỹ, việc tự ý dùng thuốc là rất nguy hiểm, nhất là thuốc giảm đau. Khi uống thuốc giảm đau khiến chúng ta tưởng bệnh đã khỏi nhưng thực ra bệnh vẫn tiến triển và hậu quả không thể lường hết được do chậm trễ trong việc mổ cấp cứu đối với các bệnh gây đau bụng như viêm ruột thừa, viêm tụy cấp, viêm vòi trứng… Việc dùng thuốc kháng sinh không đúng có thể gây tình trạng nhờn thuốc. Một số thuốc có thể gây dị ứng, thậm chí gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong. Có thuốc dùng lâu ngày sẽ dẫn đến nguy cơ gây loãng xương, cao huyết áp… nhất là các thuốc corticoide dùng để trị đau nhức.

Các chuyên gia y tế cho biết: Việc lạm dụng này là nguyên nhân chính gia tăng khả năng kháng thuốc (tạo ra các loại siêu vi khuẩn đề kháng lại kháng sinh) dẫn đến việc điều trị bệnh khó khăn, kéo dài, tốn kém. Trong cơ thể luôn luôn tồn tại cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Vi khuẩn có lợi ức chế sự sinh sản của vi khuẩn có hại, đóng vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh, nhưng chính sự lạm dụng kháng sinh sẽ diệt cả những vi khuẩn có lợi, khi đó, khả năng “phòng thủ” của cơ thể cũng sẽ giảm khiến hệ miễn dịch suy yếu. Nguy hiểm hơn, kháng sinh nếu không sử dụng đúng còn có thể ảnh hưởng chức năng gan, thận, các tế bào thần kinh khiến trẻ càng dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn hơn và có nguy cơ cao gặp tác dụng phụ của thuốc. 

Vì thế, chúng ta cần hết sức cân nhắc khi sử dụng thuốc, kể cả các loại thuốc bổ, và càng thận trọng hơn khi dùng thuốc bằng đường tiêm. Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và phải có sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Không nên tự ý đi mua sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị và không dùng thuốc kéo dài trong nhiều tháng.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục