Tiếng việt | English

Lễ chùa, đền đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động quen thuộc của mỗi người dân trong dịp đầu năm mới. Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt nam.

Người dân đi lễ tại di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đền hạ,
tổ 3, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang). Ảnh: Minh Thủy

Bà Trần Thị Oanh, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn chia sẻ: Đi lễ chùa, đền đầu năm là một phong tục tốt đẹp, hướng con người nghĩ đến cái tâm tốt lành, hướng thiện. Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông cùng nhiều vị tổ khác đã từng nói rằng, Phật tại tâm, mang hàm ý mỗi chúng sinh, mỗi con người đều vốn đã có cái Phật tính. Phật không phải ngoại cầu, mà tìm ở trong chính bản thân mình. Vì vậy người đi chùa, đền thì tâm thái hướng thiện là quan trọng nhất, còn lễ có hay không cũng không quan trọng. Thắp một nén nhang với tất cả lòng thành thì gọi đó là “tâm nhang, tâm hương”.

Thế nhưng, thời gian gần đây việc lễ chùa, đền nơi chốn tâm linh đang bị nhiều người làm lệch lạc đi nét đẹp này. Như tình trạng vứt rác bừa bãi, cắm hương tùy tiện, đặt lễ tiền vào tay tượng, thậm chí nhét cả tiền vào miệng tượng... Vẫn còn những người đi chùa ăn mặc hở hang, mặc váy ngắn, thiếu văn hóa trong ứng xử... đó là những hành động phản văn hóa. Cho dù tại các chùa, đền đều có bảng hướng dẫn, nội quy, quy định người đi lễ thực hiện nếp văn minh nơi thờ tự nhưng nhiều người vẫn phớt  lờ.

Vì vậy cũng rất mong các cơ quan chức năng nên có quy định đối với những hành vi đi lễ Phật lễ Thánh trong chùa cũng như trong nhiều không gian di tích khác.  Để thực hiện tốt cần kết hợp với việc tuyên truyền nhiều kênh thông tin. Người đi lễ Phật lễ Thánh cũng nên tự tìm hiểu thông tin để không xảy ra sai sót ở những chốn linh thiêng.

Phạm Hương (Đội Bình, Yên Sơn)

Tin cùng chuyên mục