Tiếng việt | English

Tiết kiệm từ chuyện nhỏ

- Ông này, vừa rồi tôi dự buổi kỷ niệm ngày thành lập đơn vị thôi mà cũng thấy hoa lớn, hoa bé xếp kín cả hội trường.

- Không biết nhận hoa xong rồi để vào đâu cho hết. Chưa kể hoa bây giờ có khi toàn thuốc trừ sâu và chất bảo quản, có dám để trong nhà đâu.

- Tôi được chứng kiến có đơn vị tổ chức sự kiện đón nhận đến cả trăm lẵng hoa tươi. Sau đó, đơn vị lại phải thuê nhân công và xe chở hoa đi vứt bỏ, vì để lại cũng chẳng biết làm gì. Trong khi mỗi lẵng hoa ít cũng 500 ngàn đến cả triệu đồng. Số tiền này nếu dành tặng hộ nghèo, trẻ em đặc biệt khó khăn... thì ý nghĩa thiết thực biết bao. 

- Cái này nó dường như thành thông lệ rồi. Việc dùng hoa tươi để trang trí hội nghị, hay tặng hoa nhân ngày kỷ niệm, khởi công, khánh thành... đã trở thành “bệnh”. Mặc dù nhiều khi trong giấy mời của đơn vị tổ chức đã ghi rõ “Xin vui lòng không tặng hoa”, nhưng theo thói quen người ta vẫn tặng. Đó là biểu hiện căn bệnh của sự thích phô trương, hình thức, gây lãng phí không cần thiết. 

- Tôi thấy mới đây Ban Bí thư đã ban hành quy định về việc tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng của lãng đạo Đảng, Nhà nước; rồi có doanh nghiệp khi tổ chức khai trương, trong giấy mời ghi chú: “Xin vui lòng không tặng hoa, nếu quý vị có nhã ý thì ủng hộ quỹ khuyến học cho học sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa”.

- Thiết nghĩ việc tặng hoa là chuyện nhỏ, nhưng quan trọng là sử dụng đúng mục đích sẽ có hiệu quả hơn nhiều. Mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị hãy thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí từ những việc nhỏ như thế. 

Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục